28/10/2021 11:51 GMT+7

Masan bắt đầu 'có lời' từ VinCommerce sau 7 quý gánh lỗ

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Đạt 64.801 tỉ đồng doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2021, Masan đã hoàn thành 70,4% mục tiêu doanh thu năm 2021, ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 2.100 tỉ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên Masan không còn bù lỗ cho chuỗi bán lẻ VinCommerce.

Masan bắt đầu có lời từ VinCommerce sau 7 quý gánh lỗ - Ảnh 1.

Chuỗi hệ thống bán lẻ của Masan bắt đầu tăng trưởng sau 7 quý mua lại VinCommerce - Ảnh: T.T

Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3-2021 với thông tin đáng chú ý: sau 7 quý mua lại VinCommerce trong trạng thái lỗ triền miên, lần đầu tiên mảng bán lẻ này đạt lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông 137 tỉ đồng, tăng 21,2% so với năm ngoái.

Kết thúc quý 3-2021, Masan đạt 64.801 tỉ đồng doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2021, hoàn thành 70,4% mục tiêu doanh thu, tương ứng 92.000 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.126 tỉ đồng, hoàn thành 85% mục tiêu lợi nhuận ở mức thấp là 2.500 tỉ đồng cho năm tài chính 2021.

Ba nền tảng trụ cột chính của Masan từ các công ty con, gồm tiêu dùng bán lẻ (The CrownX - hợp nhất từ WinCommerce (trước đây là VinCommerce) và Masan Consumer Holdings (MCH)), kinh doanh thịt (Masan MEATLife) và vật liệu công nghệ cao (Masan High-tech Materials) đều tăng mạnh trên hai con số, từ 14,3 - 89,3%.

Báo cáo tài chính thể hiện động lực tăng trưởng chủ yếu nhờ vào tỉ suất lợi nhuận tuyệt đối cao hơn ở tất cả các mảng kinh doanh, trong đó mảng bán lẻ và mảng kinh doanh thịt đều cho mức doanh thu tăng trưởng cao.

Ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch hội đồng quản trị Masan, cho biết mục tiêu sắp tới của Masan là mở rộng quy mô của "Point of Life" - nền tảng tích hợp từ offline đến online các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu thông qua hệ thống khách hàng thân thiết - "sẽ mang đến giá trị vượt trội với tầm ảnh hưởng sâu rộng, giúp người tiêu dùng chi trả ít hơn cho nhu yếu phẩm hằng ngày".

Masan ghi nhận việc tích hợp kiôt Phúc Long tại các điểm bán trong hệ thống bán lẻ đã giúp số lượng hóa đơn/ngày trung bình tăng 16%. Tới đây, mô hình cửa hàng tích hợp WinMart+ (nhu yếu phẩm), kiôt Phúc Long (trà và cà phê), dược phẩm Phano và điểm giao dịch Techcombank sẽ được thí điểm triển khai, như một cách bổ sung mảnh ghép mới vào hệ sinh thái tiêu dùng "Point of Life"  từ thương vụ mua lại Công ty cổ phần Mobicast.

Dự báo kết quả năm tài chính 2021, Masan cho hay "tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông", trong đó kỳ vọng quý 4-2021 dự kiến đóng góp 28% vào doanh thu thuần và 33%.

Masan mua lại gần tương ứng số cổ phần của công ty con đã bán cho Alibaba Masan mua lại gần tương ứng số cổ phần của công ty con đã bán cho Alibaba

TTO - Masan và The CrownX - công ty con của Masan - đã bỏ ra gần 400 triệu USD mua cổ phần từ các cổ đông thiểu số để tăng tỉ lệ sở hữu lên gần 85% ở The CrownX, sau khi Alibaba và Baring Private Equity Asia sở hữu 5,5% số cổ phần tại đây chưa lâu.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên