23/06/2022 18:56 GMT+7

Quốc vương Campuchia chúc mừng 55 năm thiết lập quan hệ với Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai nước Việt Nam và Campuchia đã trao đổi điện mừng nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ và chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Quốc vương Campuchia chúc mừng 55 năm thiết lập quan hệ với Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni - Ảnh chụp màn hình

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát ngày 23-6, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi thư mừng tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Về phía Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư mừng đến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư đến Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư đến Thủ tướng Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư đến Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Trong thư chúc mừng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Việt Nam bày tỏ vui mừng khi nhân dân Việt Nam và Campuchia vẫn luôn đoàn kết, kề vai sát cánh ủng hộ nhau qua bao thăng trầm lịch sử.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Về phía Campuchia, các nhà lãnh đạo nước này khẳng định quan hệ hữu nghị gắn bó giữa hai nước đã có lịch sử từ rất lâu đời, trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phía Campuchia cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng sâu sắc và toàn diện trên các lĩnh vực, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong ASEAN.

Cũng trong thư mừng, các lãnh đạo Campuchia đã chúc Việt Nam tiếp tục giành nhiều thắng lợi hơn nữa và hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Prak Sokhonn đã trao đổi thư mừng. Lãnh đạo các ban, bộ, ngành và địa phương hai nước cũng đã có thư và điện chúc mừng lẫn nhau.

Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24-6-1967. Theo Bộ Ngoại giao, Phó thủ tướng Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-6 và dự Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quốc vương Campuchia chúc mừng 55 năm thiết lập quan hệ với Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan hệ hai nước là biểu tượng thiêng liêng, tài sản chung vô giá của hai nước mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần nỗ lực gìn giữ và phát huy.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây phát triển tích cực với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỉ USD, tăng 79,1% so với năm 2020.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, con số này là 5,44 tỉ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,8 tỉ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Về du lịch, du khách Việt Nam tới Campuchia trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 46.000 lượt khách, đứng đầu trong số các nước có khách du lịch tới Campuchia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kết thúc cuộc phỏng vấn bằng việc nhắc lại lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đến thăm Campuchia vào năm 2017.

Đó là "Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Thủ tướng Hun Sen: Bữa cơm đầu tiên người Việt cho tôi bằng cả trăm cả ngàn tấn gạo hôm nay Thủ tướng Hun Sen: Bữa cơm đầu tiên người Việt cho tôi bằng cả trăm cả ngàn tấn gạo hôm nay

TTO - Các câu chuyện về sự gian khổ trong những ngày đầu tìm đường cứu nước và sự giúp đỡ của Việt Nam đã được Thủ tướng Hun Sen ôn lại trong các cuộc gặp với lãnh đạo, nhân dân Việt Nam sáng 20-6.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên