22/06/2022 14:56 GMT+7

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đó là thông điệp của Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia, tổ chức tại TP.HCM sáng 22-6.

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 1.

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (24-6-1967 - 24-6-2022) tại TP.HCM, sáng 22-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở Nhà hát Thành phố, ông Phan Văn Mãi ôn lại lịch sử giữa những ngày đất nước Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh gian khổ giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Ông Mãi nhấn mạnh, chúng ta không thể nào quên những năm tháng cuối thập niên 1970 của thế kỷ XX, đất nước và nhân dân Campuchia lâm vào thảm họa diệt chủng của chế độ độc tài Pol Pot.

Đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, của nhân dân Campuchia, với tinh thần quốc tế cao cả; quân đội và nhân dân Việt Nam đã trực tiếp cùng quân đội yêu nước và nhân dân Campuchia sát cánh chiến đấu giành thắng lợi cuối cùng vào ngày 7-1-1979.

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong cuộc chiến đấu ác liệt ấy, hàng chục ngàn chiến sĩ tình nguyện Việt Nam, trong đó có con em TP.HCM đã không tiếc máu xương ngã xuống tại đất nước chùa tháp.

Hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, chiến sĩ Việt Nam đã lặn lội đến từng buôn làng giúp bạn khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, góp phần hồi sinh đất nước Campuchia; hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả, vẻ vang, vô tư, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Ông Phan Văn Mãi đánh giá những hy sinh, san sẻ, sát cánh cùng nhau đó chính là tài sản vô giá mà thế hệ cha anh đi trước đã truyền lại cho thế hệ hôm nay. Tiếp nối truyền thống quý báu ấy, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết ông có niềm tin rằng "quan hệ Việt Nam - Campuchia không chỉ là những câu chuyện được viết bởi lịch sử, mà còn được vẽ bởi tương lai".

"Về phía TP.HCM, chính quyền và nhân dân thành phố trước sau như một, luôn xem trọng và đóng góp tích cực cho tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân hai nước", lãnh đạo TP.HCM nhấn mạnh. 

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 3.

Ông Sok Dareth, tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong bài phát biểu của mình, ông Sok Dareth, tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM, khẳng định những thành quả mà Campuchia đạt được trong 43 năm qua kể từ khi giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, không thể tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn, cũng như góp phần xây dựng và phát triển đất nước Campuchia hiện nay.

Theo ông Sok Dareth, đó cũng là lý do mà bằng mọi giá hai nước phải cùng nhau bảo vệ tình hữu nghị, tăng cường đoàn kết anh em, để quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ông Sok Dareth cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa TP.HCM với thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Hai bên không ngừng củng cố và tăng cường hơn nữa giao lưu giữa người dân với người dân, doanh nghiệp với doanh nghiệp, thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai dân tộc Campuchia - Việt Nam nói chung và giữa hai thành phố nói riêng.

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 4.

Buổi lễ kỷ niệm mở màn bằng tiết mục văn nghệ của nước bạn Campuchia - Ảnh: QUANG ĐỊNH

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 5.

Tiết mục văn nghệ chung của hai nước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

‘Việt Nam - Campuchia không chỉ viết bởi lịch sử, mà còn vẽ bởi tương lai’ - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (phải) bắt tay ông Sok Dareth, tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24-6-1967, quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã liên tục phát triển mạnh mẽ, hợp tác kinh tế từng bước được mở rộng.

Tổng kim ngạch hai chiều năm 2021 đạt 9,53 tỉ USD, tăng gần 80% so với năm 2020.

Tính đến năm 2021, Việt Nam có 88 dự án đầu tư đang có hiệu lực tại Campuchia với số vốn đầu tư đăng ký lên đến 2,56 tỉ USD. Riêng năm 2021 đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã lên tới 89,4 triệu USD.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất vào Campuchia. Trong quý 1-2022, khách du lịch Việt Nam đứng đầu danh sách thị trường du lịch của Campuchia với hơn 46.000 lượt khách.

Năm 2022 là năm hết sức đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24-6-1967 - 24-6-2022) và cũng là năm kỷ niệm 45 năm Hành trình hướng tới lật đổ Pol Pot của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen (20-6-1977 - 20-6-2022).

Chính phủ hai nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa sâu sắc, trong đó lần đầu tiên chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng Campuchia - Việt Nam lần thứ nhất" được tổ chức trọng thể vào ngày 15-5, tại khu vực biên giới huyện Snoul, tỉnh Katie (Campuchia) và huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước (Việt Nam).

Ông Hun Sen: Việt Nam không có nhu cầu lấy đất của ta, ta cũng không có nhu cầu lấy đất Việt Nam Ông Hun Sen: Việt Nam không có nhu cầu lấy đất của ta, ta cũng không có nhu cầu lấy đất Việt Nam

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có bài phát biểu nhân 'Lễ kỷ niệm 45 năm hành trình tiến tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot' (20-6-1977 - 20-6-2022). Tuổi Trẻ Online đăng toàn văn bài phát biểu này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên