Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Quốc tịch thứ 2 của Vũ 'nhôm' ở đâu?

28/11/2018 08:04 GMT+7

TTO - Việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') khai mình có 2 quốc tịch đã làm nhiều người bất ngờ, vậy quốc tịch thứ 2 của bị cáo này ở đâu?

Quốc tịch thứ 2 của Vũ nhôm ở đâu? - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải ra tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 27-11, bị cáo Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị TAND TP.HCM xét xử vì hành vi chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong phiên khai mạc, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai mình là người có 3 cái tên. Cụ thể, ngoài tên Phan Văn Anh Vũ còn có Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Bất ngờ... Antigua và Barbuda

Vũ 'nhôm' cũng khiến những người dự khán bất ngờ khi khai mình vừa có quốc tịch Việt Nam vừa có thứ 2 tại một nước khác. Sau đó, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - bào chữa cho bị cáo Vũ - cũng đã trình cho hội đồng xét xử tài liệu chứng minh.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, hội đồng xét xử đã không chấp nhận do đây là tài liệu photo (không phải bản chính), bằng tiếng nước ngoài, chưa được dịch và công chứng hợp pháp sang tiếng Việt.

Luật sư Trạch cho biết ông Vũ nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017. Tuy nhiên, giấy tờ liên quan đến việc chứng minh quốc tịch của ông Vũ bị thất lạc nên luật sư Trạch đang tìm cách hỗ trợ ông Vũ để chứng minh ông Vũ có quốc tịch thứ 2 ngoài quốc tịch VN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trạch cho biết văn bản ông trình cho tòa là văn bản trả lời từ nước Antigua và Barbuda, sau khi ông gửi công văn hỏi họ về tình hình quốc tịch của ông Vũ.

Cũng theo luật sư Trạch, dù không được tòa chấp nhận văn bản ông trình, nhưng do Antigua và Barbuda thuộc Liên hiệp Anh nên ông cũng đã gửi công văn đến Tổng lãnh sự quán Anh để hỏi và đang chờ phúc đáp.

Antigua và Barbuda ở đâu?

Đây là một quốc gia độc lập thuộc Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth).

Theo trang The World Factbook của Cơ quan Tình báo trung ương Hoa Kỳ, Antigua và Barbuda gồm hai hòn đảo chính và nhiều đảo nhỏ, nằm giữa biển Caribê và Bắc Đại Tây Dương, phía đông - đông nam lãnh thổ Puerto Rico.

Antigua và Barbuda có diện tích tổng cộng là 442,6km2, gấp 2,5 lần diện tích thủ đô Washington DC của Mỹ. Dân số tính đến tháng 7-2018 vào khoảng 95.882 người, theo The World Factbook.

BBC đánh giá Antigua và Barbuda là một trong "các quốc gia thịnh vượng nhất vùng Caribê nhờ vào ngành du lịch và các dịch vụ tài chính bình phong.

Không chấp nhận tài liệu quốc tịch thứ hai của Vũ Không chấp nhận tài liệu quốc tịch thứ hai của Vũ 'nhôm'

TTO- Sau khi xem xét các tài liệu do luật sư của bị cáo Phan Văn Anh Vũ cung cấp, HĐXX không chấp nhận tài liệu liên quan đến quốc tịch thứ hai của Vũ "nhôm".

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI - TRƯỜNG SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận