Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Quốc Thịnh: Tiếng cười không dễ dãi trên sân khấu kịch

02/12/2018 15:54 GMT+7

TTO - Có khá nhiều vai hài duyên dáng, ấn tượng trên cả sân khấu Hoàng Thái Thanh và sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần (TP.HCM), Quốc Thịnh là diễn viên kịch đang dần khẳng định và được khán giả ngày càng yêu mến.

Quốc Thịnh: Tiếng cười không dễ dãi trên sân khấu kịch - Ảnh 1.

Quốc Thịnh (trái) trong vở Những giấc mơ lóng lánh - Ảnh: T.T.D.

Quốc Thịnh là diễn viên rất chịu khó tìm tòi, tìm kiếm sự mới lạ trong mỗi nhân vật. Với thế mạnh là hài nhưng em không bằng lòng ở tiếng cười bình thường mà đang trên đường xây dựng một nét hài cá tính để thể hiện nhân vật có nét riêng!

Nghệ sĩ ÁI NHƯ

Sân khấu Hoàng Thái Thanh ngay từ ngày đầu thành lập đã là "bà đỡ" cho nhiều diễn viên trẻ là học trò của hai nghệ sĩ Thành Hội - Ái Như. Không lập tức gây được chú ý nhưng chặng đường nhẫn nại 8 năm qua với những quy tắc làm nghề nghiêm túc, "lò đào tạo" của Hoàng Thái Thanh đã "trình làng" nhiều diễn viên trẻ vững vàng của sân khấu thành phố: Hoàng Vân Anh, Ngọc Duyên, Tuyết Mai, Công Danh, Thanh Tuấn, Thái Quốc... và Quốc Thịnh.

Anh chàng... nói nhiều!

Điểm lại một số vai diễn gần đây của Thịnh, có thể thấy duyên hài của anh chàng ngày càng đậm đà. Đó là một anh Cuội không nhận ra hạnh phúc ngay bên cạnh mà suốt ngày cứ mộng mơ những điều xa vời để rồi... vỡ mộng khi bị ép duyên với bà tiên Hằng Học trong Giấc mộng vàng son. 

Ông quản gia Bảy Dúi nhiều chuyện góp phần làm vỡ lở nhiều bí mật trong Con ma nhà họ Hứa. Ông chú Lôi Chấn Bảo trong món nợ nhiều ân oán ở Vườn nho đắng. 

Hay là anh Củi si tình đáng yêu trong Bên đàng dệt mộng, hoặc là An Hội, anh chàng bán kẹo kéo nói giọng Quảng nghĩa tình trong Những giấc mơ lóng lánh...

Hầu hết các nhân vật Quốc Thịnh gây ấn tượng trên sân khấu đều... nói nhiều! Nói nhiều mà lại có cách nhấn thoại, trì giọng rất riêng. Đó không phải là chất giọng đẹp, nó có khi khan, khản, thậm chí lạc giọng nhưng anh chàng biết cách xử lý, nhấn nhá, để một câu thoại có nhiều âm sắc và khi dứt điểm có thể tạo ra tiếng cười. 

Nhân vật của Thịnh nói nhiều trên sân khấu nhưng không làm người xem... rối não, không cảm thấy khó chịu bởi lối hài ồn ào. Thịnh có thể làm người ta cười đó nhưng sau tiếng cười đọng lại là niềm thương. Anh biết cách nêm nếm vừa tay để những nhân vật của mình không hề hời hợt. 

Các nhân vật của Thịnh thường chỉ là vai thứ, vai phụ nhưng nhờ diễn viên chịu khó chăm chút nên nhân vật không chỉ dừng lại ở nhân dáng một anh hài mà có nhiều góc cạnh khiến người xem thích thú, có thể khóc, có thể cười...

Diễn hài không thể "hớt ngọn"

Hành trang để Thịnh thi vào khoa diễn viên Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM chỉ là tố chất của một nam sinh biết hát hò, hay kể chuyện cười. Ra trường, Quốc Thịnh cũng như nhiều diễn viên trẻ khác đã phải chạy đủ thứ sô để chờ ngày được trở thành nghệ sĩ kịch nói thực thụ. Anh từng đầu quân về đội múa rối Nụ Cười của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (sân khấu Idecaf), người đẫm mồ hôi phía sau những con rối to kềnh. 

Năm 2009, cô chủ Thiên Kim mở cà phê kịch ở Bệt, mời các bạn trẻ hợp tác. Thịnh cùng nhóm gần 10 người 6-7 năm trời trầy trật tự viết, tự dàn dựng, cọ xát với khán giả để duy trì những vở kịch dài từ 90 phút đến hai tiếng với cátsê khiêm tốn.

Chính vì tự làm tất tần tật mọi thứ như thế mà Quốc Thịnh và các bạn diễn "tự lớn" dần! Xem Quốc Thịnh diễn, người ta không có cảm giác của kiểu hài "hớt ngọn". Bởi vậy, không chỉ khán giả mà ngay cả bà bầu Mỹ Uyên cũng thú nhận ngồi xem Thịnh diễn mà cười... muốn xỉu! 

Chị chia sẻ: "Cách diễn của Thịnh rất thật, mộc, dường như không dùng kỹ thuật biểu diễn. Thịnh làm việc rất lăn xả, có khả năng viết kịch bản, dàn dựng nên trên sàn tập em không chỉ làm tốt vai trò của mình mà còn đóng góp cho tập thể, cho những vai diễn khác. Khi diễn hài em có "phăng" nhưng trong tầm của nhân vật chứ không lố. Đó là điều tôi rất quý và thích xem em diễn!".

Quốc Thịnh bị "đổ" bởi người bạn học và hiện là đồng nghiệp ở sân khấu Hoàng Thái Thanh - diễn viên Tuyết Mai. Vợ chồng họ có một bé trai đang học lớp 1 và một bé gái học mầm non. Nhà ở tuốt quận 12, lại không có người giúp việc nên hầu hết các vở kịch nếu có Quốc Thịnh sẽ không có Tuyết Mai hoặc ngược lại, vì phải thay phiên nhau ở nhà giữ con.

Mười mấy năm bám nghề, có những lúc phải làm các công việc khác để tồn tại. Đến nay, dù được các chương trình truyền hình tin cậy mời viết và dàn dựng các tiểu phẩm, đời sống cũng dễ thở hơn nhưng vợ chồng Quốc Thịnh - Tuyết Mai vẫn chưa có ý định rời bỏ sàn kịch đang ngày càng khó khăn. 

Thịnh suy nghĩ rất giản dị: "Tôi học để diễn kịch mà, sao tôi có thể bỏ sân khấu được chứ..."

Nhà hát Tuồng "đốt đuốc" tìm diễn viên Nhà hát Tuồng 'đốt đuốc' tìm diễn viên

TTO - Vở tuồng kinh điển 'Triệu Đình Long cứu chúa' được Nhà hát Tuồng Việt Nam diễn báo cáo với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng báo giới và khán giả tối 27-11 tại rạp Hồng Hà (Hà Nội).

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận