Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga

02/12/2018 14:41 GMT+7

TTO - Trưa 2-12, tại Riverside Palace (Q.4), NSƯT Hữu Châu và Hà Linh (con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga và ông Phạm Duy Lân) cùng gia đình đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật để kỷ niệm 40 năm ngày giỗ của vợ chồng cố nghệ sĩ Thanh Nga.

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ tưởng nhớ nghệ sĩ Thanh Nga - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Đến dự có rất nhiều nghệ sĩ đã từng hát chung đoàn Thanh Minh với nghệ sĩ Thanh Nga, những đồng nghiệp thân thương như NSND Kim Cương, NSND Bạch Tuyết, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Nam Hùng, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Ca Lê Hồng, Mộng Tuyền, Hà Mỹ Xuân, Kiều Mai Lý, Quốc Nhĩ… và các nghệ sĩ thuộc thế hệ sau như NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Hội, NSUT Kim Xuân, Phước Sang, Phi Phụng, Phương Dung, Ái Như, Huy Khánh, Ngọc Lan…

Sân khấu được trang trí hoa hồng thắm sắc đỏ, loài hoa mà lúc còn sống nghệ sĩ Thanh Nga rất yêu thích. Hình ảnh rất nhiều nghệ sĩ tuổi đã ngoài 70, chân đi không còn vững ngồi lại bên nhau, cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp về người bạn diễn tài sắc Thanh Nga thật xúc động, ấm áp.

Mở đầu buổi lễ là những thước phim đắt giá về những vai diễn đã đi vào lòng công chúng của nghệ sĩ Thanh Nga như Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh…

Khi bài ca đầu tiên nghệ sĩ Thanh Nga hát trong vở Bên cầu dệt lụa cất lên với tiếng lạo xạo của khung cửi, thấm đẫm giọng trầm buồn của nữ hoàng, nghệ sĩ Phước Sang đã thốt lên: "Hồi đó, cứ nghe cô hát hay như vậy mà tụi tui ngày đó mê quá đã quyết đi theo nghiệp sân khấu!".

NSND Kim Cương được gia đình nhờ thay mặt gởi lời cám ơn quan khách đã đến với buổi kỷ niệm 40 năm ngày giỗ nghệ sĩ Thanh Nga.

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh 2.

NSND Kim Cương được gia đình nhờ thay mặt gởi lời cám ơn quan khách - Ảnh HOÀNG ĐÔNG

Bà tâm sự: "Tôi lớn hơn Thanh Nga vài tuổi. Hai người hoạt động hai lĩnh vực khác nhau nên cũng ít có dịp tâm sự với nhau. Tuy nhiên, có lần tôi thành lập hãng phim Kim Cương và mời Thanh Nga vài phim vì vậy chị em có cơ hội gần gũi nhau trong vài tháng.

Cơ hội đó đã giúp chị em tôi có sự chia sẻ những điểm chung với nhau: Cùng hạnh phúc trong tình yêu thương khán giả, chung một tấm lòng yêu nghề, sống chết với nghề. Cả chuyện chịu đựng bao nhiêu thị phi của cuộc đời của những người nổi tiếng.

Nghệ sĩ nữ nói chung thường có những lo lắng khi lập gia đình, nhất là khi sinh con. Vì vắng bóng sân khấu 1,2 năm có thể khán giả sẽ bớt đi tình cảm cho mình. Tôi nhớ hoài lần Thanh Nga sanh Cúc Cu (con trai Hà Linh), tôi vào bệnh viện thăm em, nhìn em hạnh phúc rớt nước mắt ẵm con tôi mừng lắm.

Tôi nói: Chị cũng đang có bầu 3 tháng, tụi mình cống hiến nhiều rồi bây giờ  hãy dành thời gian cho hạnh phúc riêng tư của người phụ nữ được làm mẹ, làm vợ. 40 năm Thanh Nga ra đi nhưng tình cảm khán giả vẫn còn mãi. Tôi nghĩ đó cũng là bài học cho chúng ta: Cứ sống hết lòng với đời, với nghề, khán giả sẽ không quên chúng ta!"

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết ôn lại những kỷ niệm xúc động với nghệ sĩ Thanh Nga - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Nghệ sĩ Bạch Tuyết thì kể câu chuyện khi bà còn là học sinh, ba thần tượng bà rất mê là Thanh Nga (cải lương), Kim Cương (kịch nói) và Thẩm Thúy Hằng (điện ảnh). Bà nhớ có lần mình cùng nhóm bạn đứng sau rạp Nguyễn Văn Hảo chờ thần tường, khi thấy Thanh Nga các bạn trẻ hồi hộp gọi: "Chị Thanh Nga!". Thanh Nga cười tươi và bảo: "Vô đây mấy em!".

Lần đó Thanh Nga nhìn Bạch Tuyết và khuyên cô nên theo nghiệp hát vì gương mặt và giọng hát cô rất có triển vọng làm đào. Bẵng đi một thời gian, cô nữ sinh năm xưa theo nghiệp hát và đoạt giải Thanh Tâm năm 1963. Điều hạnh phúc là chính thần tượng Thanh Nga là người gắn ngôi sao trao giải cho cô nữ sinh Bạch Tuyết năm nào.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết xúc động nói: "Chị ơi chị nhớ em không, năm đó nhờ chị khuyến khích mà em mạnh dạn theo nghiệp hát nè!". Vui hơn là dịp đó bà còn được hát chung với Thanh Nga.

Bà chia sẻ: "Có thể nói trong cuộc đời theo nghiệp hát của mình, tôi học hỏi rất nhiều ở chị Thanh Nga về cách diễn lẫn cách ca. Chẳng hạn đoạn Quỳnh Nga gặp Trần Minh trong Bên cầu dệt lụa, chỉ 7 phút thôi mà chiếc nón quai thao chị đã xử lý đến 5 cách, đội trên đầu, để phía sau, phía trước, mang trên tay, áp trước ngực…"

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh 4.

Những bông hồng đỏ thắm kết thành tên Thanh Nga - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Khép lại phần lễ, NSƯT Hữu Châu trân trọng cám ơn quan khách và mời mời mọi người cầm một nhành hồng đỏ thắm cắm vào khung để viết lên tên Thanh Nga.

Từng dòng người lặng lẽ, từng cánh hồng tạo nên cái tên đã đi vào huyền thoại. Tiếng hát văng vẳng những vở tuồng xưa của nữ hoàng vẫn âm vang nồng ấm. Dường như cô đang ở đâu đây, rất gần mọi người, thật ấm áp như chưa từng có cuộc chia ly…

Người thân, đồng nghiệp, khán giả nhớ Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh 5.

NSƯT Hữu Châu chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Còn mãi tình yêu với Còn mãi tình yêu với 'nữ hoàng sân khấu' Thanh Nga

TTO - Đã 40 năm vắng bóng Thanh Nga, nhưng gia đình và khán giả vẫn nhớ bà, nhớ những vai diễn ghi dấu ấn của một nghệ sĩ cải lương thanh sắc vẹn toàn.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận