23/09/2021 10:02 GMT+7

Quốc tế chia sẻ với Việt Nam

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)

TTO - Trong ngày hoạt động đầu tiên tại New York (21-9), bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có gần 20 cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước và lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Quốc tế chia sẻ với Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: TTXVN

Phần lớn bạn bè quốc tế chia sẻ với Việt Nam về những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, đồng thời cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam vượt qua dịch bệnh.

LHQ, WB đồng hành với Việt Nam

Trong ngày 21-9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức chung hết sức to lớn hiện nay và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời cảm ơn chương trình COVAX và các tổ chức LHQ đã hỗ trợ vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch và phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch nước đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin rộng rãi cho người dân.

Chia sẻ những khó khăn Việt Nam đang đương đầu trước làn sóng dịch bệnh COVID-19 do biến thể Delta, Tổng thư ký Antonio Guterres khẳng định LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cùng ngày, Chủ tịch nước đề xuất các biện pháp để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và WB, trong đó có việc đề nghị WB tiếp tục tư vấn chính sách cho Việt Nam phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam được ưu tiên tiếp cận và mua vắc xin, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Ông David Malpass nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phòng chống COVID-19, đẩy mạnh tư vấn chính sách giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Gặp gỡ lãnh đạo nhiều nước

Cũng trong ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một loạt các cuộc gặp với nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước Ireland, Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Latvia, Thụy Điển, Guyana, Lesotho, Costa Rica, Colombia, Uruguay, Đan Mạch, Slovenia... Các bên đã trao đổi nhiều biện pháp thiết thực để đẩy mạnh, phát triển quan hệ với các nước hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Chủ tịch nước đề nghị Đan Mạch quan tâm hỗ trợ Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc xin ngừa COVID-19 bao gồm thông qua cơ chế COVAX.

Tại cuộc gặp Tổng thống Slovenia Borut Pahor, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Âu (EU) trong phát triển nghề cá và khai thác thủy hải sản bền vững, đồng thời đề nghị Slovenia, trên cương vị chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, ủng hộ và thúc đẩy sớm gỡ bỏ cảnh cáo "thẻ vàng" IUU của EU đối với hàng thủy hải sản Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy khai thác thủy sản có trách nhiệm và bền vững, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Trong ngày 22-9 (giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến tiếp tục gặp gỡ lãnh đạo các công ty, tập đoàn lớn ở Mỹ, thực hiện một số cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76.

Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào ngày 21-9, hai nhà lãnh đạo Việt - Hàn nhất trí cho rằng quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng thời gian qua, nhất là về kinh tế, đầu tư, thương mại, ODA. Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, phấn đấu đạt kim ngạch 100 tỉ USD vào năm 2023, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, sinh phẩm, tài chính...

Ông Moon Jae In tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam hơn 1 triệu liều vắc xin và sẽ chuyển cho Việt Nam vào giữa tháng 10 tới để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch

TTO - Trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên