Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Quốc lộ thi công kéo dài: Bộ bảo dừng, tỉnh xin làm tiếp

24/06/2022 08:18 GMT+7

TTO - Ngày 1-6, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu dừng thi công dự án nâng cấp, mở rộng đường thuộc tuyến quốc lộ 40B ở tỉnh Quảng Nam do chậm giải phóng mặt bằng khi dự án đã làm được 75%.

Quốc lộ thi công kéo dài: Bộ bảo dừng, tỉnh xin làm tiếp - Ảnh 1.

Một đoạn đường qua TP Tam Kỳ làm dở dang - Ảnh: L.TRUNG

Đường làm lỡ dở, dân khổ sở vì đi lại khó khăn. Tuyến đường qua TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh có nhiều đoạn làm lỡ dở. Chỉ tính riêng xã Tam Phú (TP Tam Kỳ) có 3 đoạn đường thi công dang dở. 

Ông Nguyễn Sơn (55 tuổi, xã Tam Phú) cho biết tuyến đường làm dở dang, đột ngột dừng hai năm nay, người dân ở đây rất bức xúc. "Đoạn đường được mở rộng, nhưng đến chỗ làm dở dang hẹp lại còn một nửa như cái bẫy, có người không chú ý bị té ngã, rất nguy hiểm" - ông Sơn nói.

Một số đoạn mặt đường rạn nứt, ổ gà ổ voi, có đoạn đã thi đường ống thoát nước nhưng mặt đường chưa được san lấp, đi lại rất khó khăn. Tại huyện Phú Ninh, có đoạn người dân đã bàn giao mặt bằng và đập nhà cửa nhưng đường vẫn chưa được làm.

Dự án được phê duyệt với tổng chiều dài 12km, đi qua TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh (Quảng Nam), tổng mức đầu tư gần 200 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện năm 2018 - 2019.

Do chậm trễ bồi thường giải phóng mặt bằng, bộ đã gia hạn thời gian hoàn thành đến cuối tháng 12-2020 và nhiều lần gửi kiến nghị tỉnh bàn giao mặt bằng sạch để nhà thầu thi công. 

Tỉnh Quảng Nam xin gia hạn tiến độ, cam kết hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 31-3-2021. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025, trong đó dự án được bố trí 56 tỉ đồng để bảo đảm hoàn thành theo tiến độ.

Tháng 11-2021, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đề nghị bổ sung chi phí giải phóng mặt bằng (tăng thêm khoảng 16 tỉ đồng) trong khi chưa hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng theo cam kết. 

Đến thời điểm này, địa bàn TP Tam Kỳ vẫn chưa thực hiện xong công tác phê duyệt phương án bồi thường (còn vướng 2 hộ), còn huyện Phú Ninh đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường nhưng còn vướng 12 hộ (chưa thống nhất nhận tiền đền bù).

Theo quy định tại điều 52 Luật đầu tư công, nguồn vốn bố trí cho dự án phải được giải ngân hết trong năm 2022. "Vì vậy, bộ đề nghị tỉnh Quảng Nam thống nhất dừng triển khai thi công, khoanh vùng để quyết toán dự án theo quy định của pháp luật" - Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu.

Ông Nguyễn Hồng Quang (phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam):

Tỉnh kiến nghị tiếp tục thi công

Dự án này là tuyến đường huyết mạch của tỉnh, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện nay, khối lượng thi công của dự án còn lại khoảng 25%. Dự án chậm tiến độ có nhiều nguyên nhân, nhưng việc dừng sẽ gây rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng đến việc đi lại của dân. Dự án này trước đây là vốn trái phiếu Chính phủ, kết thúc trước tháng 12-2020. Hết thời hạn này, trung ương phải điều chuyển vốn nên còn thiếu khoảng 56 tỉ đồng, vừa rồi dự án mới được bổ sung số vốn này. Trước đây là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, bây giờ là vốn ngân sách nhà nước. Vì vậy cần điều chỉnh chủ trương đầu tư, lựa chọn lại nhà thầu.

Chúng tôi mong muốn bộ thống nhất tiếp tục thi công tuyến đường này để phục vụ việc đi lại của người dân.

Đường thi công dang dở để lâu không xong, chủ tịch tỉnh ra tận hiện trường đốc thúc Đường thi công dang dở để lâu không xong, chủ tịch tỉnh ra tận hiện trường đốc thúc

TTO - Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - thị sát, kiểm tra tiến độ nâng cấp mở rộng, cải tạo hai con đường huyết mạch của huyện Long Điền và Xuyên Mộc.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận