Một quầy bán gan ngỗng tại Thụy Sĩ. Ảnh: stopgavagesuisse.ch
Quốc hội Thụy Sĩ ngày 14/9 đã bác bỏ đề nghị về cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến gan ngỗng, nhưng yêu cầu các phương pháp được sử dụng để sản xuất món này cần phải được ghi rõ trên bao bì.
Việc ép vịt và ngỗng ăn - một phương pháp chủ yếu để khai thác gan ngỗng - bị cấm ở Thụy Sĩ, nhưng việc nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ phương pháp này thì không. Các nghị sĩ Thụy Sĩ cho rằng lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm này có nguy cơ gây tổn hại đến hoạt động thương mại với Pháp.
Phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cho biết rằng chính phủ "đã, đang và sẽ phản đối lệnh cấm nhập khẩu gan ngỗng. Lệnh cấm nhập khẩu là biện pháp hiệu quả nhất có thể. Dĩ nhiên, biện pháp này chỉ hợp lý khi không có cách nào khác để đạt mục tiêu đề ra, trong đó cần cả yêu cầu minh bạch về phương pháp sản xuất và các khoản đóng góp cho các chương trình bảo vệ động vật".
Tháng 4 vừa qua, chính phủ Thụy Sĩ đã ủng hộ một biện pháp ít hạn chế hơn, yêu cầu công bố phương pháp sản xuất đối với một số sản phẩm động vật như gan ngỗng và chân ếch.
Tuy nhiên, cuộc tranh luận về gan ngỗng có thể sớm trở lại, khi các nhà hoạt động vì quyền động vật hy vọng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.
Trong thời gian từ nay tới ngày 28/12, các nhà hoạt động sẽ cần 100.000 chữ ký để yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý, nhưng kể cả khi làm được việc này, quá trình bỏ phiếu về lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan tới gan ngỗng cũng cần vài tháng, thậm chí vài năm, để thực hiện./.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận