Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Anh cấm xuất khẩu động vật để giết mổ, cấm gan ngỗng béo Foie Gras

12/05/2021 10:27 GMT+7

TTO - Chính quyền Anh cho biết sẽ cấm xuất khẩu động vật sống để giết mổ và vỗ béo, thăm dò khả năng cấm bán gan ngỗng Foie Gras trong một phần của kế hoạch phúc lợi hậu Brexit.

Anh cấm xuất khẩu động vật để giết mổ, cấm gan ngỗng béo Foie Gras - Ảnh 1.

Anh thăm dò khả năng cấm món gan ngỗng béo - Ảnh: marieclaire.fr

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Anh cho biết họ sẽ củng cố các tiêu chuẩn của mình khi có nhiều quyền hơn sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), và sẽ đệ trình dự luật Animal Sentience Bill (tạm dịch: dự luật Tình cảm động vật) lên Quốc hội vào ngày 13-5.

Các biện pháp khác được đề xuất bao gồm bắt buộc gắn chip điện tử cho mèo, xử lý nạn buôn lậu chó con và thành lập một lực lượng đặc nhiệm để truy quét những kẻ trộm thú cưng.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua tại Anh, đã xuất hiện tình trạng có nhiều kẻ trộm thú cưng nhằm moi móc tiền bạc từ chủ của chúng.

Ngoài ra, còn có đề xuất về việc cấm nhập vào Anh chiến lợi phẩm từ các chuyến đi săn bắn, dù hợp pháp ở nước ngoài, nếu các loài động vật bị giết có nguy cơ tuyệt chủng; chấm dứt nhập khẩu và xuất khẩu vi cá mập và tăng cường phúc lợi cho động vật nuôi (gà, heo, bò,…) khi vận chuyển chúng.

Việc cấm bán món gan ngỗng béo Foie Gras - niềm tự hào của ẩm thực Pháp và là một trong những món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới - cũng được xem xét vì quy trình vỗ béo ngỗng được cho là "dã man" liên quan.

Các con ngỗng sẽ được ăn toàn ngũ cốc trước thời gian làm thịt lấy gan. Sau quá trình hấp thụ các loại ngũ cốc kéo dài khoảng 1 tháng, gan ngỗng sẽ liên tục tiết ra lượng mỡ với hương vị mới lạ và không có vị ngấy như những loại gan thông thường khác.

Ông George Eustice, bộ trưởng môi trường của Anh, cho biết: "Chúng ta là một quốc gia của những người yêu động vật và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã thông qua luật phúc lợi động vật. Giờ đây, chúng ta có thể đi xa hơn nữa trong việc bồi dưỡng thành tích xuất sắc của mình (trong lĩnh vực này)".

5.000 thú cưng 5.000 thú cưng 'đặt mua qua mạng' chết trong thùng cáctông ở Trung Quốc

TTO - Hàng ngàn con thú cưng như mèo, chó... được tìm thấy chết trong những chiếc thùng cáctông tại một cơ sở hậu cần ở Trung Quốc. Theo các nguồn tin, số động vật này được đặt mua qua mạng và đang trên đường vận chuyển.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận