Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

'Làn sóng’ cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

25/03/2021 11:44 GMT+7

TTO - Nhiều quốc gia hiện đã cấm mua bán những loại mỹ phẩm có dùng động vật làm vật thử nghiệm trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề này đến nay còn vấp phải không ít tranh cãi.

Làn sóng’ cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật - Ảnh 1.

Thử nghiệm mỹ phẩm và quyền động vật là chủ đề tranh cãi nhiều năm qua - Ảnh: GETTY IMAGES

Mới đây nhất, thống đốc bang Virginia, ông Ralph Northam, đã ký thông qua dự luật cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. 

Theo CNN, quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2022. Ngoài ra, từ ngày 1-7 năm sau, bang này cũng cấm buôn bán những loại mỹ phẩm có qua quá trình thử nghiệm trên động vật.

Virginia là bang thứ tư trong "làn sóng" cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật, bên cạnh California, Nevada và Illinois. Một số bang khác đang xem xét quy định này bao gồm New Jersey, Maryland, Rhode Island, Hawaii, New York, Oregon...

Những năm gần đây, nhiều quốc gia bắt đầu ban hành lệnh cấm tương tự. Một số nơi "mạnh tay" bao gồm Liên minh châu Âu, Israel, Na Uy, Ấn Độ… Ước tính đã có 40 quốc gia thông qua quy định này.

Làn sóng’ cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật - Ảnh 2.

Thỏ là một trong những loài được dùng để thử nghiệm mỹ phẩm nhiều nhất - Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Sara Amundson - chủ tịch Quỹ pháp lý bảo vệ động vật Mỹ - cho rằng các loài được thử nghiệm nhiều bao gồm thỏ, chuột, lợn Guinea, đôi khi có cả chó, mèo…

Các thử nghiệm có thể tiến hành với một sản phẩm hoàn thiện, hoặc với những cấu phần riêng biệt của mỹ phẩm. Mục đích là kiểm tra độ an toàn của các hóa chất, đo lường phản ứng của những sự kết hợp mới, kiểm tra các vấn đề như dị ứng, các tác động đến lông, da… 

Thậm chí, nhiều loài động vật được thử nghiệm khi đang mang thai nhằm xem xét ảnh hưởng của mỹ phẩm với thai nhi.

Trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 động vật chết trong các cuộc thử nghiệm mỹ phẩm. Nhiều trường hợp cũng bị "tố" ngược đãi động vật vì không chăm sóc chúng khi gặp các biến chứng.

Làn sóng’ cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật - Ảnh 3.

Hoạt động của giới trẻ kêu gọi bảo vệ động vật trước những cuộc thử nghiệm mỹ phẩm tại Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Theo The Guardian, đến nay câu chuyện này vẫn gây nhiều tranh cãi. Một phía kêu gọi cho "quyền động vật", phía kia cho rằng thử nghiệm mỹ phẩm trên những loài có đặc điểm di truyền gần với người cũng chỉ vì sức khỏe con người. Theo Hiệp hội nghiên cứu y sinh California, gần như mọi đột phá y tế trong gần 100 năm qua đều liên quan đến việc sử dụng động vật trong quá trình nghiên cứu.

Ở Mỹ, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) quy định không nhất thiết các mỹ phẩm phải được kiểm nghiệm trên động vật. FDA cho rằng trước khi sử dụng động vật, cần cân nhắc việc sử dụng các phương pháp thay thế khác.

Một giải pháp cân bằng là chỉ can thiệp khi có yêu cầu. Chẳng hạn, California là tiểu bang đầu tiên cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Đạo luật có hai trường hợp ngoại lệ. Một là sẽ kiểm tra nếu FDA lo ngại về sức khỏe con người, hoặc hai là để tuân thủ quy định của những nước nhập khẩu mỹ phẩm.

4.300 trẻ em Mỹ nhập viện mỗi năm vì mỹ phẩm 4.300 trẻ em Mỹ nhập viện mỗi năm vì mỹ phẩm

TTO - Hơn 64.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ bị thương vì mỹ phẩm tính từ năm 2002 đến năm 2016, trong đó có đến 4.300 ca phải đi viện mỗi năm.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận