18/09/2017 07:31 GMT+7

California tái cấm món gan ngỗng

Đ.K.L
Đ.K.L

TTO - Ngày 15-9, một tòa án tại California đã ra lệnh tái cấm bán món gan ngỗng trên toàn bang. Lệnh cấm khiến giới bảo vệ động vật vui mừng còn giới nhà hàng phản đối quyết liệt. Người đưa ra quyết định này là thẩm phán Jacqueline Nguyen.

Năm 2004, California thông qua lệnh cấm bán gia cầm bị thúc ăn để gan phình to, nhưng phải đến năm 2012 mới chính thức có hiệu lực. Nếu nhà hàng nào vi phạm sẽ bị phạt 1.000 USD. Tuy nhiên, trong năm 2015, một tòa án California đã bác luật này vì cho rằng nó vi phạm luật liên bang về sản xuất sản phẩm gia cầm.

Hội Đối xử đạo đức với động vật (PETA) nói: "Sâm banh được khui để ăn mừng". Theo AFP, PETA còn nói rằng chỉ những đầu bếp vô cảm nhất mới chấp nhận ép gia cầm ăn để tạo ra những lá gan nhiễm bệnh.

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 1.

Frederic Coudray tại trang trại chuyên nuôi ngỗng lấy gan tại Pháp - Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn lời Jared Goodman, luật sư của PETA: "Lệnh cấm bán những lá gan bệnh hoạn của gia cầm bị nhét ống ăn vào miệng và bơm trực tiếp thức ăn đậm đặc vào thực quản. Đây thực sự là tra tấn và là hành vi dã man ngoài sức tưởng tượng".

Ngược lại, Hiệp hội những nhà buôn gan ngỗng và những nhà hàng tại Los Angeles cho rằng lệnh cấm này không đúng với luật thương mại nội địa.

Đầu bếp Eric Greenspan nói với Los Angeles Times rằng quyết định này là ‘điên’. Greenspan nói: "Đừng có mà giẫm lên quyền của người khác. Nếu muốn nói về sự dã man thì hãy cấm súng trước khi cấm gan ngỗng".

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 2.

Món gan ngỗng trong một nhà hàng sang trọng - Ảnh: Reuters

Reuters trích tuyên bố của thẩm phán Jacqueline Nguyen, người đưa ra quyết định này: "Không có điều nào trong luật liên bang hay quy định pháp lý hạn chế quyền của bang trong việc quy định loại gia cầm nào được bán để con người tiêu thụ".

Gan ngỗng là món ăn đắc tiền và được ưa chuộng vì hương vị đậm đà. Để có ‘món gan ngỗng’, người nuôi ép vịt, ngỗng ăn đến mức béo phì, có gan phình to.

Đ.K.L
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên