18/06/2024 15:58 GMT+7

Quốc hội Thái Lan thông qua luật hôn nhân đồng giới, đi đầu ở Đông Nam Á

Thái Lan tiến thêm một bước gần hơn đến việc công nhận hôn nhân đồng giới, khi Thượng viện và trước đó là Hạ viện đã thông qua dự luật này.

Cộng đồng LGBTQ+ chờ Thượng viện thông qua quyết định lịch sử về hôn nhân đồng giới, ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

Cộng đồng LGBTQ+ chờ Thượng viện thông qua quyết định lịch sử về hôn nhân đồng giới, ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thượng viện Thái Lan đã thông qua dự luật hôn nhân đồng giới ngày 18-6. Động thái này mở đường cho Thái Lan trở thành nơi thứ 3 ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới, sau Nepal và Đài Loan.

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua với tỉ lệ 130/4, có 18 phiếu trắng. Dự luật sẽ được gửi đến hoàng cung để chờ Quốc vương phê chuẩn và có hiệu lực sau đó 120 ngày.

Các nhà hoạt động ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ gọi đây là một "bước tiến quan trọng" vì sẽ đưa Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ban hành luật về hôn nhân đồng giới.

Thái Lan là nước nổi tiếng cởi mở với cộng đồng LGBTQ+, cũng là một trong những lý do giúp nước này trở thành điểm đến phổ biến của du khách.

Dự luật này là kết quả của hơn một thập kỷ nỗ lực từ các nhà hoạt động và chính trị gia, sau khi các dự luật trước đó không được Quốc hội Thái Lan thông qua.

Vào đầu tháng 6, hàng nghìn người tham gia lễ hội và các nhà hoạt động LGBTQ+ đã tổ chức một cuộc diễu hành trên các đường phố ở Bangkok, cùng với Thủ tướng Srettha Thavisin, người đã mặc áo cầu vồng để kỷ niệm Tháng Tự hào (Pride Month).

Trước đó vào tháng 3, Hạ viện Thái Lan đã thông qua dự luật này. Dự luật mới cho phép các cặp đôi đồng tính hưởng đầy đủ quyền lợi được quy định bởi luật dân sự và thương mại Thái Lan cho các cặp đôi đã kết hôn, bao gồm quyền thừa kế và quyền nhận con nuôi.

LGBT+ hoặc LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: N là Non-binary (phi nhị nguyên giới), I là Intersex (liên giới tính), A là Asexual (vô tính luyến ái)…

Hạ viện Thái Lan thông qua dự luật hôn nhân đồng giớiHạ viện Thái Lan thông qua dự luật hôn nhân đồng giới

Thái Lan tiến gần đến việc trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, sau khi Hạ viện nước này thông qua dự luật trên với số phiếu ủng hộ áp đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên