Quốc hội làm việc với Kiên Giang về đề án đặc khu Phú Quốc

23/04/2018 16:13 GMT+7

TTO - Theo phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, “nguồn lực con người là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quản lý, đầu tư, phát triển của đặc khu Phú Quốc”.

Quốc hội làm việc với Kiên Giang về đề án đặc khu Phú Quốc - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (giữa) khảo sát bản đồ quy hoạch sử dụng đất trên đảo Phú Quốc - Ảnh: K.NAM

Nguồn lực con người là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quản lý, đầu tư, phát triển đặc khu Phú Quốc. Vì vậy, Phú Quốc cần vừa thu hút, vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tại địa phương

Phó chủ tịch Quốc hội PHÙNG NGỌC HIỂN

Ngày 23-4, đoàn công tác Quốc hội do Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc về một số vấn đề trong quá trình xây dựng đề án thành lập đặc khu Phú Quốc.

Bà Lê Thị Minh Phụng - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết qua nhiều lần tham vấn ý kiến tại hội thảo trong nước và quốc tế, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn thành đề án xây dựng đặc khu Phú Quốc.

Theo đó, khi thành lập, đặc khu Phú Quốc sẽ có diện tích trên 57.529 ha với 29.185 hộ (trừ xã đảo Thổ Châu do đã lập đề án thành lập huyện Thổ Châu), 9 khu hành chính được chuyển đổi từ 2 thị trấn và 7 xã hiện có.

Tính đến ngày 15-4, toàn đảo Phú Quốc có 277 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích 10.674 ha, ước tổng vốn đầu tư đăng ký trên 361.000 tỉ đồng.

Trong tổng số dự án này, có 215 dự án phát triển du lịch với diện tích khoảng 7.894 ha, ước tổng vốn trên 300.000 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ trên 77% trên tổng dự án, còn lại dự án dân cư, đô thị, nông nghiệp, dịch vụ công, thuê môi trường rừng…

Tuy nhiên, đến nay mới có 36 dự án đi vào hoạt động, 35 dự án đang xây dựng. Trong tổng số 10.674 ha đất được chấp thuận chủ trương đầu tư, đến ngày 10-4 đã bàn giao, cho thuê đất 91 dự án với tổng diện tích trên 2.118 ha.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng chính sách đất đai ở Phú Quốc cần có đặc thù riêng, cần có chính sách đất đai phù hợp vừa để thu hút đầu tư nhưng lại không làm giảm đi nguồn lực từ đất đai.

Trong quản lý đất đai, các cấp, các ngành của tỉnh Kiên Giang, huyện Phú Quốc cần bám sát cơ sở pháp luật để xử lý các vấn đề đất đai, tránh chạy theo thành tích số vấn đề được xử lý mà không chú trọng hiệu quả thực tế.

"Nguồn lực con người là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quản lý, đầu tư, phát triển đặc khu Phú Quốc. Vì vậy, Phú Quốc cần vừa thu hút, vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tại địa phương" - ông Hiển nói.

Ưu đãi chưa từng có để thúc đặc khu Phú Quốc cất cánh Ưu đãi chưa từng có để thúc đặc khu Phú Quốc cất cánh

TTO - Xài tiền đô, người Việt vào chơi casino, thắng bạc thoải mái mang tiền đi, thuê đất 99 năm, miễn thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ôtô... là những ưu đãi về chính sách chưa từng có. Tất cả đã sẵn sàng để Phú Quốc cất cánh!

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận