Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Quốc hội khóa XV lần đầu tiên có đại biểu dân tộc thiểu số rất ít người là Lự và Brâu

20/07/2021 10:33 GMT+7

TTO - Quốc hội khóa XV là lần đầu tiên Quốc hội nước ta có thêm đại diện của hai dân tộc thiểu số rất ít người là Lự và Brâu. Như vậy, trong 54 dân tộc, hiện chỉ còn hai dân tộc là Ơ Đu và Ngái chưa từng có đại diện tham gia các khóa Quốc hội.

Quốc hội khóa XV lần đầu tiên có đại biểu dân tộc thiểu số rất ít người là Lự và Brâu - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 20-7, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, trong cuộc bầu cử ngày 23-5, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử thuộc tỉnh Bình Dương. 

Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%). Trong đó có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu; 301 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu và 4 đại biểu tự ứng cử. 

Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách ở trung ương trúng cử là 126 người; số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương trúng cử là 67 người.

Cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỉ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách. 

Lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỉ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6%. Tuy vậy, so với yêu cầu về tỉ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong Luật tổ chức Quốc hội vẫn còn thiếu 1,4%. 

Trong quá trình hoạt động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, điều chỉnh để bảo đảm tỉ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đạt 40% theo quy định.

Các cơ cấu như tỉ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số, tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. 

Đặc biệt, lần đầu tiên trong 15 nhiệm kỳ Quốc hội, tỉ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt 17,84%, cao nhất từ trước đến nay.

Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội nước ta có thêm đại diện của hai dân tộc thiểu số rất ít người là Lự và Brâu. 

Đó là đại biểu Tao Văn Giót, sinh năm 1990, dân tộc Lự, bí thư Đoàn Thanh niên huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Lai Châu; và đại biểu Nàng Xô Vi, sinh năm 1996, dân tộc Brâu, giáo viên Trường phổ thông dân tộc nội trú tại huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Kon Tum.

Như vậy, trong tổng số 54 dân tộc, hiện chỉ còn hai dân tộc là Ơ Đu và Ngái là chưa từng có đại diện tham gia các khóa Quốc hội. 

Quốc hội khóa XV cũng có số lượng đại biểu Quốc hội là phụ nữ lớn nhất từ trước đến nay, với 151 đại biểu nữ. Qua đó nâng Việt Nam lên đứng thứ 51 trên thế giới, thứ 4 ở châu Á và đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (AIPA) về tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

6 đại biểu có đơn phản ánh nhưng không có cơ sở

Sáng cùng ngày, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Phó trưởng Tiểu ban nhân sự, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Thanh báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Bà Thanh cho biết đến ngày 12-7, có 493 người không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh.

Có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội có đơn phản ánh. Các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét theo đúng quy định và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, với tinh thần thận trọng, lắng nghe, để giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tiểu ban nhân sự đã thống nhất báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc 6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm tiêu chuẩn, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng, với sự thống nhất cao, tất cả các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia có mặt 100% biểu quyết nhất trí thông qua nghị quyết xác nhận 499 người trúng cử đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp đầu tiên, chiều nay Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ nhậm chức Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp đầu tiên, chiều nay Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ nhậm chức

TTO - Chiều nay 20-7, các đại biểu bỏ phiếu kín để bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV. Tiếp đó, lễ tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội khóa XV sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận