Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Quốc hội đang giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man

26/09/2017 14:35 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) ngày 26-9.

Quốc hội đang giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: LÊ DÂN

Tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục nhận được phản ánh của cử tri liên quan đến nhà máy giấy Lee & Man (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Cử tri lo ngại nhà máy giấy này sẽ bức tử sông Hậu, ảnh hưởng đến đời sống hàng triệu người dân ven sông Hậu và cả ĐBSCL. 

Trong khi đó, cử tri Trần Thanh Long, cho rằng việc sử dụng vốn để làm các công trình BOT hiện nay chưa hợp lý. Xây dựng các tuyến quốc lộ phải sử dụng đồng vốn mà người dân đóng phí bảo trì đường bộ, phí xăng dầu,… chứ làm theo hình thức BOT là không đúng ý nghĩa.

Theo cử tri Long, làm BOT là phải xây dựng công trình mới chứ không được làm trên con đường cũ, hay chỉ nâng cấp, sửa chữa rồi đặt trạm thu phí. 

"Bây giờ làm đường cao tốc Tiền Giang- Cần Thơ bằng BOT đi, đây là đầu tư mới, ai muốn đi nhanh thì phải đóng tiền mới hợp lý"- ông Long nói

Quốc hội đang giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh 2.

Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: LÊ DÂN

Trả lời ý kiến cử tri, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội đang giám sát chặt nhà máy giấy Lee & Man, thời gian qua lại có thông tin nhà máy này gây ra mùi hôi nên sẽ chỉ đạo Bộ TN-MT tiếp tục giám sát chặt hơn nữa. 

"Nếu nhà máy gây ô nhiễm sẽ không cho hoạt động, chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy dự án này"- bà Ngân khẳng định. 

Không riêng dự án nhà máy giấy Lee & Man mà các dự án khác được dự báo có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cũng vậy.

Liên quan đến các dự án BOT, bà Ngân cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội biết vấn đề bức xúc của dân nên đã giám sát và sẽ báo cáo Quốc hội. 

Cử tri phản ánh đường nhà nước làm rồi, nhà đầu tư chỉ thảm nhựa thêm rồi thu tiền thì hiện nay chưa có qui định không được làm BOT trên con đường cũ mà chỉ qui định thời gian thu phí, mức phí,… 

Bà Ngân cũng cho rằng nói làm dự án BOT, nhà nước không quan tâm đến tổng mức đầu tư, doanh nghiệp muốn đưa dự toán bao nhiêu cũng được là sai. 

"Việc này đã được quản lý ngay từ đầu vào, tổng dự toán là bao nhiêu, thời gian thu phí, mức thu phí bao nhiêu. Tuy nhiên sẽ tiếp tục chấn chỉnh chủ trương thực hiện các dự án BOT"- bà Ngân nói. 

Bà Ngân cũng lưu ý lãnh đạo quận Cái Răng, TP Cần Thơ những ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó xem xét, giải quyết chứ không để những lần tiếp xúc cử tri tới lại nghe lại những bức xúc cũ.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận