12/09/2017 20:13 GMT+7

Sếp Lee & Man: Không vấn đề gì khi sống cạnh nhà máy giấy

LÊ DÂN - H.T.DŨNG
LÊ DÂN - H.T.DŨNG

TTO - Đó là khẳng định của ông Chung Wai Fu, tổng giám đốc Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam, với Tuổi Trẻ Online ngày 12-9.

Sếp Lee & Man: Không vấn đề gì khi sống cạnh nhà máy giấy - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam Chung Wai Fu bốc một nắm đất, chứng minh không còn mùi hôi tại bãi bã giấy của nhà máy - Ảnh: LÊ DÂN

Ông này phát ngôn sau phản ứng của người dân thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang về mùi hôi phát tán lần thứ hai từ nhà máy ra môi trường những ngày gần đây.

Ông Fu cho biết: Trong vòng 6 tháng qua công ty đã tiếp 40 nhóm kiểm tra và được đánh giá tốt về công tác bảo vệ môi trường.

- Mùi hôi từ nhà máy phát tán ra môi trường mà người dân sống xung quanh nhà máy phản ảnh những ngày qua đã xử lý như thế nào, thưa ông?

- Công ty sản xuất giấy từ giấy tái chế nên phải đun rồi tách sợi, sợi giấy dài gọi là bã giấy chất lượng cao dùng sản xuất giấy cao cấp, sợi giấy ngắn dùng sản xuất giấy chất lượng thấp hơn. 

Bã giấy chất lượng thấp được làm ướt, nghiền, nấu lên rồi để sang một bên thành bãi, tuy nhiên mấy ngày trước trời mưa rồi nắng gắt do che chắn không kỹ nên có mùi, nhưng mùi này không độc hại gì đâu. 

Trời mưa làm một phần bã giấy chất lượng thấp không sử dụng được phải đưa đi xử lý, phần chưa dùng đến được di chuyển ra khỏi nhà máy, đến chiều nay 12-9 đã không còn mùi hôi nữa.

- Người dân muốn được di dời đến chỗ ở khác vì cho rằng nhà máy hoạt động đến 70 năm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, ý kiến của ông về chuyện này ra sao?

- Việc bố trí dân cư thuộc thẩm quyền của chính quyền. Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam có công nghệ sản xuất giấy tốt nhất ngành giấy Việt Nam. 

Hệ thống xử lý nước thải cao hơn tiêu chuẩn ngành giấy, cùng với đó là khoảng 1.000 người đang làm việc họ cũng sống lân cận nhà máy. 

Trong khuôn viên nhà máy còn có ký túc xá dành cho cán bộ công nhân viên đang làm việc tại đây, trường học phục vụ con em của họ. Vì vậy, không vấn đề gì khi sống cạnh nhà máy cả đâu.

- Nhưng người dân vẫn lo ngại vì mới trong quá trình thử nghiệm mà đã hai lần phát tán mùi hôi, khi vận hành chính thức sẽ tiếp tục tình trạng ô nhiễm?

- Công ty chúng tôi đã hoàn tất và hiệu chỉnh hệ thống xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường tự động được kết nối trực tuyến và chưa ghi nhận điều gì bất thường trong thời gian qua. 

Công ty đang làm thủ tục cần thiết để Bộ Tài nguyên - môi trường xác nhận công trình bảo vệ môi trường và đưa vào vận hành chính thức, song nhà máy hiện hoạt động bình thường. 

Tôi và vợ tôi đã sống ở đây 4 năm chứ không sống ở Cần Thơ. Chúng tôi sẽ tiếp tục sống và làm việc, chúng tôi có trách nhiệm với môi trường, nên người dân hãy yên tâm.

- Người dân có thể phản ảnh việc ô nhiễm nếu có qua kênh nào, thưa ông?

- Công ty TNHH giấy Lee & Man đã công bố số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24 để ghi nhận ý kiến của người dân. 

Và lần mùi hôi phát tán mới đây, người dân đã điện thoại thông báo, tôi và nhân viên đã có mặt để ghi nhận và có giải trình cho người dân hiểu.

Người dân có thể đến kiểm tra nhà máy bằng cách đăng ký với công ty như trước đây, công ty đã tổ chức cho người dân tham quan nhà máy.

- Xin cảm ơn ông.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại khu vực bãi bã giấy chất lượng thấp phát sinh mùi hôi của Nhà máy giấy Lee & Man trong ngày 12-9 đã được xử lý xong, không còn mùi hôi.

Phần bã giấy không sử dụng được đưa đi xử lý, bã giấy chưa dùng đến được di chuyển ra khỏi nhà máy, tiếp đó là vệ sinh khu vực bãi chứa.

Chiều cùng ngày, Tuổi Trẻ đã liên lạc với lãnh đạo UBND tỉnh, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Hậu Giang để làm rõ thêm những kiến nghị của người dân thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành yêu cầu tỉnh bố trí di dời dân ra khỏi khu vực ô nhiễm của nhà máy giấy, nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên