Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Quốc hội Anh bác dự thảo thỏa thuận Brexit với số phiếu áp đảo

16/01/2019 05:52 GMT+7

TTO - Với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận, Quốc hội Anh ngày 15-1 đã thể hiện quan điểm dứt khoát bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được trước đó với Liên minh châu Âu.

Quốc hội Anh bác dự thảo thỏa thuận Brexit với số phiếu áp đảo - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May sau khi bỏ phiếu về dự thảo thỏa thuận Brexit ngày 15-1 - Ảnh: REUTERS

Với kết quả bỏ phiếu, đây trở thành thất bại lớn nhất trong lịch sử hiện đại với một Chính phủ Anh tại hạ viện quốc hội (phá vỡ kỷ lục của một thất bại trước đó vào năm 1924).

Đó cũng là dấu mốc cao trào trong hai năm hỗn loạn chính trị kể từ sau khi nước Anh tiến hành trưng cầu ý dân về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Hãng tin Reuters, có tới hơn 100 nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ của bà May, gồm cả những người ủng hộ Brexit lẫn những người ủng hộ ở lại EU, đã bỏ phiếu bác nội dung thỏa thuận Brexit.

Kết quả cuộc bỏ phiếu trên thực tế không phải quá bất ngờ bởi trước đó dư luận đã đo lường được mức độ phản ứng gay gắt của các nghị sĩ Anh với những điều khoản trong dự thảo thỏa thuận Brexit.

Dù vậy, nó chắc chắn lại mở ra một giai đoạn mới nhiều hỗn loạn hơn nữa với chính trường Anh khi thời hạn 29-3, ngày Anh chính thức rời EU, sắp tới.

Ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh đảng đối lập Công đảng, đề xuất tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của bà May. Theo Hãng tin Reuters vấn đề này sẽ được thảo luận và bỏ phiếu lúc 19h00 GMT ngày 16-1, tức 2h00 ngày 17-1 giờ Việt Nam.

"Đây là một thất bại thê thảm với chính phủ này", ông Corbyn phát biểu trước quốc hội.

"Thỏa thuận này đã chết", ông Boris Johnson, người đã hối thúc bà May trở lại Brussels để tìm kiếm những điều khoản tốt hơn, nhận định.

Về phần mình, bà May bày tỏ tin tưởng bà sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu và dự kiến họp bàn với các thành viên trong Đảng Bảo thủ cũng như các đảng khác để "tập trung vào những ý tưởng có thể thảo luận một cách chân thành".

Gần 1.000 tỉ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit Gần 1.000 tỉ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

Công ty EY cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỉ bảng Anh đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU)

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận