23/11/2018 16:28 GMT+7

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử 'khóc thét' vì bị dừng cấp phép

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Ban tổ chức lễ hội âm nhạc điện tử có tuổi đời 5 năm - Quest Festival có vẻ như đang… 'khóc thét' vì bị dừng cấp phép tổ chức.

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử khóc thét vì bị dừng cấp phép - Ảnh 1.

Nghệ sĩ, tình nguyện viên và khách tham gia Quest festival 2018 vẫn đang bị chặn lại ở cổng vào Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi diễn ra lễ hội - Ảnh: DUY KHÁNH

Theo kế hoạch, Lễ hội Âm nhạc Quest Festival 2018 diễn ra từ 12h hôm nay 23-11 đến 20h chủ nhật 25-11 tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Sáng nay, hàng chục xe buýt đưa nghệ sĩ và khách đến dự Festival đã lên đường tới địa điểm biểu diễn. Tuy nhiên, hơn chục xe đã bị chặn lại ở ngoài cổng Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Thanh Ngân, phó chánh văn phòng Ban quản lý Làng văn hóa - di lịch các dân tộc Việt Nam cho biết bà đang cùng với công an địa phương lập biên bản tạm dừng tổ chức lễ hội âm nhạc điện tử này.

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử khóc thét vì bị dừng cấp phép - Ảnh 2.

Hàng chục xe buýt vẫn xếp hàng đợi phía trước cổng vào Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam - Ảnh: DUY KHÁNH

Thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Liên hệ với Ban tổ chức Festival này, ông Jeremy Wellard - người sáng lập Festival - nói ông và các nghệ sĩ rất sốc, thiệt hại là vô cùng to lớn. Hiện đã có khoảng 3.000 vé đã bán ra cùng 1.200 nghệ sĩ và tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế đang đổ về lễ hội và phải dừng lại giữa đường. 

Ông Jeremy Wellard ước tính nhà tổ chức thiệt hại khoảng hơn 10 tỉ đồng, và phải đối mặt với nguy cơ vĩnh viễn không còn tổ chức được Festival này nữa.

Ngoài ra, với các nhà cung cấp dịch vụ cho Quest (50 công ty), mỗi đơn vị thiệt hại từ 50 đến 500 triệu đồng. Với khán giả, thiệt hại từ 50 đến 1.000 USD/người hoặc hơn vì có nhiều người bỏ tiền bay sang Việt Nam tham dự lễ hội.

Đặc biệt, người sáng lập Quest Festival cho rằng nếu tạm dừng lễ hội năm nay theo cách thức này thì hình ảnh và uy tín của Việt Nam sẽ bị tổn hại.

Ông Jeremy Wellard gọi đây là "đòn tấn công đến cộng đồng nghệ sĩ nói chung và lễ hội văn hoá này nói riêng", và đội ngũ Quest cực lực phản đối. Ông cũng thiết tha mong Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có hành động gấp để đảm bảo lễ hội có thể được diễn ra.

Người sáng lập Quest Festival cũng cho hay Quest đã trở thành một lễ hội được biết đến toàn cầu qua 5 năm tổ chức, mang 2.000 khách du lịch đến khám phá Việt Nam mỗi năm. Quest đã từng được quảng bá trên kênh CNN, được báo The Guardian vinh danh là lễ hội có quang cảnh đẹp nhất trên thế giới và được đề cử cho nhiều giải thưởng khác.

"Chúng tôi đạt được những chuẩn mực tốt nhất của ngành về an toàn và y tế và rất tự hào đón nhận hơn 600 nghệ sĩ âm nhạc và nghệ thuật đến với lễ hội 5 năm vừa qua", ông Jeremy Wellard nói.

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử khóc thét vì bị dừng cấp phép - Ảnh 3.

Hàng ngàn công chúng của Quest Festival là người nước ngoài bay tới Việt Nam dự lễ hội - Ảnh: DUY KHÁNH

Quest từng được cấp phép nhưng bị dừng

Đại diện Làng văn hóa - di lịch các dân tộc Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Ngân cho biết, Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam chỉ đang thực hiện theo đúng quy định của pháp luật vì tính tới thời điểm hiện tại thì lễ hội âm nhạc này không được Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép.

Cụ thể, lễ hội đã được Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội cấp phép vào giữa tháng 7. Tuy nhiên, sau sự cố chết người tại lễ hội âm nhạc Du hành tới Mặt trăng ở Công viên nước Hồ Tây, ngày 19-9, Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi tới Ban tổ chức yêu cầu tạm dừng lễ hội âm nhạc điện tử này.

Nhận thấy Ban tổ chức vẫn tiếp tục công tác chuẩn bị cho lễ hội nên ngày 15-11, quyền trưởng Ban quản lý Làng văn hóa - di lịch các dân tộc Việt Nam Lê Quang Anh đã ký văn bản gửi đến Công ty TNHH Lông vũ Anh và Em (đơn vị đang có hợp đồng với Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm khai thác khu vực Đảo Sơn Tinh thuộc Làng - nơi diễn ra Quest Festival), yêu cầu Công ty này và các đơn vị, cá nhân liên quan dừng tổ chức Quest Festival 2018.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, ngày 20-11, giám đốc Sở Văn hóa- thể thao Hà Nội Tô Văn Động đã gửi văn bản tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, giải thích Quest Festival là lễ hội âm nhạc thường niên, được tổ chức thành công trong mấy năm qua, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước tới Hà Nội, và mong muốn Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo về việc cho phép thực hiện lễ hội âm nhạc này theo giấy phép mà sở đã cấp vào ngày 24-7.

Ngày 21-1, đại diện ban tổ chức lễ hội - Công ty TNHH tổ chức sự kiện Việt Úc đã có văn bản gửi tới Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch và Ban quản lý Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam xin được chấp thuận cho tổ chức lễ hội với cam kết đảm bảo về công tác y tế, an ninh và phòng chống ma túy. 

Tuy nhiên, ngày 22-11, Ban quản lý Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục có văn bản trả lời không chấp thuận cho tổ chức Quest Festival 2018.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 23-11, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội Tô Văn Động nói, quan điểm của Sở là ủng hộ tổ chức lễ hội âm nhạc này với điều kiện Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (nơi diễn ra lễ hội), ủng hộ và cùng với ban tổ chức lễ hội cam kết đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối.

"Nếu đảm bảo được điều kiện đó thì chúng tôi ủng hộ ngay vì họ làm văn hóa, chúng tôi chẳng có cớ gì để cấm đoán" ông Động nói.

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử khóc thét vì bị dừng cấp phép - Ảnh 4.

Những người tham dự lễ hội vẫn vất vưởng ngồi chờ đợi một mệnh lệnh thay đổi của nhà quản lý - Ảnh: DUY KHÁNH

"Ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra chuyện?"

Ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nói bộ cương quyết không chấp thuận tổ chức sự kiện này.

Ông Bình đưa ra các lý do là lễ hội âm nhạc điện tử này không phù hợp với nội dung hoạt động của Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ hai, với số lượng vài ngàn người tham dự lễ hội như đăng ký của nhà tổ chức thì Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam không đủ điều kiện lưu trú.

Thêm một lý do nữa là Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam không đủ thẩm quyền để đảm bảo vấn đề thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng cùng lúc cho hàng ngàn con người theo đúng quy định của pháp luật, bởi sự kiện này đăng ký diễn ra trong suốt 3 ngày.

"Chúng tôi không phải là không quản được thì cấm. Nhưng nhiệm vụ của nhà quản lý là khi nhìn thấy nguy cơ vi phạm pháp luật cũng như những rủi ro có thể xảy ra thì phải ngăn chặn. Vụ lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây đã xảy ra rồi, rất sợ. Nếu lễ hội này cũng xảy ra tình trạng tương tự thì ai chịu trách nhiệm", ông Nguyễn Thái Bình nói.

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử khóc thét vì bị dừng cấp phép - Ảnh 5.

Trong khí đó, vài ngày qua, các nghệ sĩ vẫn tích cực chuẩn bị tổ chức Quest festival - Ảnh: QUEST

Tối 23-11, trả lời Tuổi Trẻ , bà Nguyễn Thị Thanh Ngân - phó chánh văn phòng Ban quản lý Làng văn hóa - di lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Quang Tùng đang trên đường lên Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam để chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bà Thanh Ngân cho biết, tới 6h tối 23-11, hàng trăm nghệ sĩ, công chúng vẫn tiếp tục bám trụ trước cửa cổng A của Làng, với hi vọng buổi biểu diễn sẽ được cho phép.

Tuy nhiên, bà Ngân cho biết quan điểm dứt khoát của Bộ VH-TT&DL là không cho phép thực hiện tại địa điểm của làng khi mà chương trình này chưa được Sở VH-TT Hà Nội cấp phép.

Bà cho biết, Công an thị xã Sơn Tây đã đến từ trưa 23-11, huy động cả toàn bộ lực lượng bảo vệ của làng, bố trí lực lượng khá dày để giữ gìn an ninh trật tự tại đây.

Tính đến tối 23-11, không có sự cố về an ninh đáng tiếc xảy ra, tuy nhiên, bà Ngân cho biết, ngay từ trưa 23-11, Công an Thị xã Sơn Tây đã có công văn hỏa tốc gửi tới Công an Hà Nội để xin hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Về phía các nghệ sĩ, Trang Lê cho biết, các nghệ sĩ đã cho chạy máy phát để phát điện, quyết bám trụ vì họ vẫn hi vọng ban tổ chức sẽ thay đổi quyết định. Chị Trang Lê nói các nghệ sĩ chỉ tụ tập uống và hát hò khá thoải mái vào ban ngày, nhưng họ bắt đầu bị đói và lạnh khi đêm xuống.

7h tối, các nghệ sĩ vẫn tiếp tục hát hò và không rời "trận địa".

Sau sự cố chết 7 người ở lễ hội âm nhạc, bao giờ nhạc điện tử trở lại? Sau sự cố chết 7 người ở lễ hội âm nhạc, bao giờ nhạc điện tử trở lại?

TTO - Câu chuyện đau lòng về 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) đã qua hơn 1 tháng. Đến nay, Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội vẫn còn tạm ngừng cấp phép cho những chương trình âm nhạc điện tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên