20/07/2019 15:03 GMT+7

Quay trở lại Mặt trăng, phi hành gia cần bộ đồ mới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nếu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) muốn quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024, việc chế tạo bộ đồ chuyên dụng mới dành cho phi hành gia nên được bắt tay ngay từ bây giờ.

Quay trở lại Mặt trăng, phi hành gia cần bộ đồ mới - Ảnh 1.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc mang tính lịch sử của nhân loại khi phi hành gia Neil Armstrong bước những bước đi đầu tiên trên Mặt trăng - Ảnh: NASA

Kỹ sư vũ trụ Pablo de Leon, người đã thiết kế 2 nguyên mẫu của bộ đồ vũ trụ dành cho thám hiểm Mặt trăng và sao Hỏa, hiểu rõ việc thiết kế và chế tạo tốn nhiều thời gian như thế nào.

Theo AFP ngày 20-7, nếu NASA muốn kịp trở lại Mặt trăng vào năm 2024 thì họ cần bắt tay vào việc thiết kế từ bây giờ.

"NASA vẫn không có một bộ đồ vũ trụ mới bởi quyết định (quay lại Mặt trăng) được đưa ra bất ngờ. Từ năm 1977 đến nay, chúng ta chưa từng thiết kế những bộ đồ vũ trụ mới" - ông Leon, giám đốc phòng thí nghiệm tại ĐH North Dakota do NASA tài trợ, giải thích với hãng tin AFP.

Bộ đồ mà các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) đang mặc được cho là không thích hợp để thực hiện các chuyến thám hiểm bề mặt.

Những bộ đồ này được thiết kế trong thập niên 1970 và được sửa chữa mỗi lần hỏng hóc. Đến nay chỉ còn một vài bộ có thể hoạt động tốt.

Trong suốt 5 thập kỷ qua, NASA chỉ chú trọng phát triển tên lửa, tàu con thoi và tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng. Chuyện quần áo sẽ tính sau.

Tuy nhiên theo ông Leon, với tổng ngân sách 21 tỉ USD một năm của NASA sẽ không thể kịp thời hạn năm 2024. Ông Leon cho rằng NASA đã "quá lạc quan" về thời hạn này.

Ông Leon và nhóm của ông đã phát triển bộ đồ NDX-1 để thám hiểm sao Hỏa và NDX-2 để thám hiểm Mặt trăng. Một bộ đồ vũ trụ là "một bộ máy phức tạp như một tàu vũ trụ" bởi nó cần phải điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và độ ẩm. Nó cũng giúp bảo vệ các phi hành gia khỏi phóng xạ cũng như chứa các hệ thống thông tin liên lạc.

Quay trở lại Mặt trăng, phi hành gia cần bộ đồ mới - Ảnh 2.

Bộ đồ vũ trụ từng được phi hành gia Neil Armstrong mặc khi đi bộ trên Mặt trăng ngày 20-7-1969 - Ảnh: REUTERS

Để quay trở lại Mặt trăng, kỹ sư người Argentina cho biết cần phải có 2 bộ đồ. Một bộ dùng để trôi nổi trong không gian như khi cần sửa chữa bên ngoài tàu vũ trụ. Bộ còn lại để đặt chân lên bề mặt vệ tinh cho những chuyến thám hiểm ở nơi xa lạ.

Các phi hành gia cần phải đi bộ. Do đó bộ đồ của họ cần nhẹ, linh hoạt để họ có thể bước đi, nhảy, uốn cong người và thao tác các thiết bị.

Một vấn đề hệ trọng khác là bụi Mặt trăng. Kinh nghiệm của các phi hành gia trên tàu Apollo 11, từng đặt chân lên Mặt trăng cách đây 50 năm, chỉ ra rằng bụi Mặt trăng cực kỳ ăn mòn. Chúng có thể xuyên qua các lớp trên bộ đồ và cứa đau như kiếng.

Ông Leon cho biết chỉ trong vòng 3 ngày trên Mặt trăng, các bộ đồ sẽ bị xé toạc thành từng mảnh.

Mỹ cũng dự định sẽ đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2030. Bộ đồ dành cho việc thám hiểm bề mặt sao Hỏa, theo ông Leon, phải tính đến việc bảo vệ các phi hành gia khỏi hóa chất độc hại perchlorate có trong đất của hành tinh Đỏ.

Hiện tại ông Leon và các chuyên gia khác trên toàn nước Mỹ đang chờ đợi tin tức từ NASA nhưng cho đến nay cơ quan này vẫn chưa trao hợp đồng thiết kế bộ đồ vũ trụ cho bất kỳ ai.

Xem lại cuộc đổ bộ lên mặt trăng cách đây 50 năm Xem lại cuộc đổ bộ lên mặt trăng cách đây 50 năm

TTO - Ngày 20-7-2019 đánh dấu tròn 50 năm kể từ khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng. Cùng xem lại giây phút lịch sử này.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên