Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất

19/10/2020 09:45 GMT+7

TTO - Sáng 19-10, nước bắt đầu rút nhanh ở các rốn lũ huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP. Đông Hà… tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 1.

Nước bắt đầu rút ở các phường của TP Đông Hà sáng 19-10 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ghi nhận tại các phường Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lương, Đông Lễ, Phường 2 (TP.Đông Hà) hôm qua ngập nặng, nay nước cũng đã rút mạnh, tuy nhiên còn một số vùng trũng vẫn ngập.

Nước rút, bùn lắng đọng từng lớp, người dân vất vả dọn dẹp nhà cửa. Tại Đông Giang (TP. Đông Hà), người dân cho biết nước bắt đầu rút mạnh từ đêm 18-10, trước đó có đoạn nước ngập đến 2m, cao quá đầu người lớn.

Đang đẩy từng lớp bùn ra khỏi khuôn viên nhà, ông Lê Văn Hiếu (53 tuổi, ngụ Đông Giang) chia sẻ: "Trước nay chưa bao giờ gặp trận lụt lớn như vậy, vợ và con tôi mấy ngày qua phải ở nhờ nhà người thân chỗ cao hơn, còn tôi ở lại đây coi tình hình lũ thế nào và đưa vật dụng trong nhà lên cao.

Hai đêm rồi tôi không ngủ được. Đêm qua mệt quá tôi ngồi trên bàn, vừa ngủ quên một lúc thì giật mình rớt xuống dưới, bây giờ nước rút rồi lo dọn dẹp lại nhà cửa, tất cả như bắt đầu lại cuộc sống mới, hy vọng nước sẽ rút hẳn chứ bà con vẩ vả quá rồi" - ông Hiếu nói.

Cách đó không xa, ông Hoàng Hữu Kiều cho biết, nước rút rồi nhưng bùn đất còn rất nhiều, máy giặt, máy lạnh nhà tôi đều tràn ngập bùn đất. Mọi thứ đều đã hư hỏng.

Tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ… nước cũng bắt đầu rút. Bà con hối hả dọn dẹp nhà cửa sau trận lũ lần thứ 4.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mực nước lúc 7h ngày 19-10 trên sông Thạch Hãn là 4,12m, dưới báo động 2 là 0,38m. Trong 6-12 giờ tới mực nước trên các sông ở Quảng Trị tiếp tục xuống. Dự báo đến tối nay 19-10, mực nước trên sông Thạch Hãn xuống dưới mức báo động 1.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ trên các sông ở các vùng Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị).

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 2.

Nước bắt đầu rút, tiểu thương ở chợ Diên Sanh (huyện Hải Lăng) dọn dẹp lại hàng quán - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 3.

Những "xóm càng" ven sông, nước cũng đã rút ra đến sân. Đây là vùng trũng nên khi nước rút ở các nơi sẽ đổ về vùng càng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 4.

Nước rút để lại bùn non trên các khu phố của TP Đông Hà - Ảnh: CHÂU TUẤN

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 5.

Lớp bùn dày đặc - Ảnh: CHÂU TUẤN

Quảng Trị nước rút, mọi thứ hư hỏng do ngập bùn đất - Ảnh 6.

Nhiều nơi vẫn đang chịu cảnh ngập lụt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Không khí lạnh tăng cường, trời lạnh mưa nhiều đề phòng lũ lớn Không khí lạnh tăng cường, trời lạnh mưa nhiều đề phòng lũ lớn

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng nay (19-10) không khí lạnh đã gây ra gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 trên khu vực Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông khiến trời mưa, trở lạnh.

CHÂU TUẤN - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận