Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Không khí lạnh tăng cường, trời lạnh mưa nhiều đề phòng lũ lớn

19/10/2020 09:07 GMT+7

TTO - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng nay (19-10) không khí lạnh đã gây ra gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 trên khu vực vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông khiến trời mưa, trở lạnh.

Không khí lạnh tăng cường, trời lạnh mưa nhiều đề phòng lũ lớn - Ảnh 1.

Lũ tại Lệ Thủy, Quảng Bình vào ngày 18-10 - Ảnh: T.L.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao nên trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ, trời lạnh.

Ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng và đêm trời lạnh. Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Sau đó không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía miền Trung kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ gây mưa lớn cho khu vực này.

Cơ quan khí tượng nhận định hiện nay lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang dao động ở mức đỉnh, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) đang lên, các sông từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế đang xuống.

Từ nay đến 21-10, nguy cơ cao xảy ra lũ đặc biệt lớn trên các sông tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt tại các huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương (Nghệ An), Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh) Minh Hóa, Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Bố Trạch (Quảng Bình).

Vùng thấp di chuyển nhanh và mạnh lên

Chuyên gia khí tượng nhận định vùng thấp ngoài khơi Philippines đang di chuyển nhanh và mạnh lên. Dự báo sẽ thành bão trong vài ngày tới và vượt qua Philippines vào Biển Đông. Cơn bão này dự bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung.

Không khí lạnh tăng cường, trời lạnh mưa nhiều đề phòng lũ lớn - Ảnh 3.

Vùng thấp đang mạnh lên thành bão ngoài khơi Philippines đang di chuyển nhanh - Ảnh: MÂY VỆ TINH

Lũ mức lịch sử, bà con Quảng Bình, Hà Tĩnh cần hỗ trợ gọi cho ai? Lũ mức lịch sử, bà con Quảng Bình, Hà Tĩnh cần hỗ trợ gọi cho ai?

TTO - Để kịp thời hỗ trợ bà con vùng ngập lụt do mưa lũ, tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình công bố số điện thoại đường dây nóng, trực ban của lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận