10/04/2024 09:48 GMT+7

Quảng Trị đề xuất xây đền thờ các liệt sĩ chưa tìm thấy phần mộ

Quảng Trị có 18.000 anh hùng liệt sĩ chiến đấu trên mọi miền Tổ quốc, nhiều liệt sĩ đến nay vẫn chưa tìm thấy phần mộ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đề xuất xây dựng đền thờ các liệt sĩ chưa tìm thấy, mẹ Việt Nam anh hùng và nhân dân.

Hồ Khe Mây, nơi dự kiến xây dựng đền thờ liệt sĩ - Ảnh: HOÀNG TÁO

Hồ Khe Mây, nơi dự kiến xây dựng đền thờ liệt sĩ - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ngày 10-4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho hay vừa có đề xuất gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng đền thờ liệt sĩ. Việc xây dựng đền thờ được tỉnh nghiên cứu trong gần 2 năm qua.

Qua hai cuộc kháng chiến, Quảng Trị có 18.000 anh hùng liệt sĩ chiến đấu và hy sinh trên mọi miền Tổ quốc. Những năm qua, tỉnh nỗ lực tìm kiếm, quy tập nhưng vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm thấy phần mộ, chưa được quy tập, an táng vào trong nghĩa trang liệt sĩ. 

Ngoài ra, còn có hàng nghìn liệt sĩ của cả nước chiến đấu, hy sinh ở Quảng Trị vẫn chưa tìm thấy phần mộ.

Đây là nỗi trăn trở, băn khoăn, day dứt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị.

Hiện nay, Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ (trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia là Trường Sơn và Đường 9), với gần 61.000 phần mộ liệt sĩ là con em của nhiều tỉnh, thành phố. 

Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa có một công trình để thờ các liệt sĩ chưa tìm thấy phần mộ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trước một hiện thực lịch sử là khó có khả năng quy tập đầy đủ hài cốt các anh hùng liệt sĩ trên chiến trường tỉnh Quảng Trị, nhằm đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, cựu chiến binh và nghĩa cử sâu sắc trong đời sống tâm linh của nhân dân cả nước, cần thiết xây dựng đền thờ liệt sĩ để tôn vinh, tri ân công lao các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng và tưởng niệm đồng bào tử nạn.

Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ đang chăm sóc gần 61.000 phần mộ các liệt sĩ của nhiều tỉnh thành cả nước - Ảnh: HOÀNG TÁO

Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ đang chăm sóc gần 61.000 phần mộ các liệt sĩ của nhiều tỉnh thành cả nước - Ảnh: HOÀNG TÁO

Đền thờ liệt sĩ cũng sẽ là nơi ghi nhớ, nhắc nhở các thế hệ có nhận thức đúng đắn về những hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của cha ông, những đồng bào vô tội đã nằm xuống trên mỗi tấc đất.

Đây còn là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, tổ chức sự kiện lịch sử - văn hóa, thu hút du khách trong và ngoài nước tới nghiên cứu, tham quan, tưởng niệm. Qua đó, mang lại lợi ích về văn hóa, kinh tế, xã hội cho tỉnh Quảng Trị.

Dự kiến, đền thờ gồm 3 khu vực chính, thờ các anh hùng liệt sĩ, thờ mẹ Việt Nam anh hùng và thờ đồng bào tử nạn. Địa điểm xây dựng đền thờ liệt sĩ tại hồ Khe Mây (phường 3, TP Đông Hà).

Sở đề xuất tỉnh Quảng Trị thi tuyển ý tưởng kiến trúc và giải pháp thiết kế đền thờ, đồng thời kêu gọi kinh phí dự kiến khoảng 150 tỉ đồng.

Lữ đoàn 125 khánh thành công trình mở rộng đền thờ các anh hùng liệt sĩ đoàn tàu không sốLữ đoàn 125 khánh thành công trình mở rộng đền thờ các anh hùng liệt sĩ đoàn tàu không số

Sáng 18-10, Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải quân đã tổ chức lễ khánh thành công trình mở rộng, nâng cấp đền thờ các anh hùng liệt sĩ của đoàn tàu không số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên