Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Quảng Ninh đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm

07/12/2018 16:16 GMT+7

TTO - Sau khi rà soát, tỉnh Quảng Ninh phát hiện có đến 1.055 doanh nghiệp đang nợ đóng bảo hiểm với tổng số nợ gần 105 tỉ đồng. Tỉnh đã chuyển cơ quan điều tra để truy tố đối với 7 doanh nghiệp liên quan đến hành vi trên.

Quảng Ninh đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm - Ảnh 1.

Công ty CP May Quảng Ninh là một trong những doanh nghiệp có số nợ đóng bảo hiểm xã hội lớn vừa bị đề nghị cơ quan Công an truy tố - Ảnh: NGỌC ANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-12, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này vừa tổ chức cuộc họp liên quan vấn đề nợ đọng bảo hiểm xã hội với sự tham dự của đại diện Sở Lao động, thương binh và xã hội, Công an tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh.

Tại cuộc họp này, các bên thống nhất trong tháng 12-2018 sẽ chuyển hồ sơ của 7 doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để tiến hành truy tố, xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, tổng số tiền mà 7 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm lên đến 24 tỉ đồng. Cụ thể một số doanh nghiệp có số nợ lớn bị đề nghị truy tố như: Công ty CP May Quảng Ninh (nợ hơn 10 tỉ đồng), Công ty Nosco - Vinalines (nợ hơn 6,3 tỉ đồng), Công ty CP Xây lắp & sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (nợ trên 2,5 tỉ đồng)...

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp này đã khấu trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ tiền lương của người lao động nhưng lại không nộp về cơ quan Bảo hiểm Xã hội. 

Việc thực hiện các biện pháp khắc phục sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính là rất thấp, có biểu hiện cố tình trốn đóng các khoản bảo hiểm dành cho người lao động.

Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của một số doanh nghiệp đã cấu thành tội phạm theo điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015 khi trốn đóng các loại bảo hiểm nói trên dù đã bị cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng cố tình không thực hiện đúng kết luận thanh tra.

TP.HCM thiệt hại hơn 15 tỉ đồng vì vi phạm Luật BHXH TP.HCM thiệt hại hơn 15 tỉ đồng vì vi phạm Luật BHXH

TTO - Thượng tá Vũ Duy Hà - trưởng phòng PC46 Công an TP.HCM đã báo cáo như trên tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

NGỌC ANH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận