Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6

10/11/2019 14:34 GMT+7

TTO - Dưới mưa lớn, gió giật, lực lượng chức năng đến các vùng xung yếu có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão số 6 thực hiện việc di dân và chằng chống nhà cửa.

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 1.

Một ông cụ gãy chân được lực lượng chức năng di chuyển đến nơi an toàn - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 10-11, các huyện phía nam tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu có mưa lớn, sóng bắt đầu mạnh, gió thổi đùng đùng khi va đập vào nhà dân. Bất chấp mưa gió, chính quyền địa phương khẩn trương hoàn tất phương án chống bão.

Huyện Đức Phổ là địa phương của tỉnh Quảng Ngãi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Ngay từ sáng sớm, chính quyền huyện Đức Phổ cùng lực lượng biên phòng, ban chỉ huy quân sự huyện Đức Phổ khẩn trương chia quân đến nhiều địa phương ven biển di dời dân và chèn chống nhà cửa.

Tại xã Phổ Thạnh, nhiều nhà dân được chèn bao cát và cột thêm dây thừng vào các trụ cây cố định. Ông Một (thôn Thạch Bi, xã Phổ Thạnh) cho biết: "Tôi có chằng chống nhà cửa rồi nhưng tuổi cao không làm kỹ được. Đến hôm nay gió giật mạnh, nhiều mái tôn bị hở, may sao có bộ đội biên phòng giúp chằn chống thêm, giờ an tâm di dời rồi".

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 2.

Trong mưa gió, song song với sơ tán dân, tại Quảng Ngãi, các lực lượng vẫn tiếp tục chằng chống nhà cửa - Ảnh: TRẦN MAI

Theo UBND huyện Đức Phổ, toàn huyện sẽ có khoảng 2.000 người dân di dời. Trước tiên di dời  khoảng 1.100 người dân tránh bão. Sau bão sẽ có mưa lớn, tiếp tục di dời khoảng 900 người dân dọc các lưu vực sông Trà Câu trong trường hợp lũ vượt báo động 3.

Phương án di dân được tính đến là đưa đến các trường học, trụ sở làm việc của các cơ quan. Đồng thời tiến hành cho ở ghép đối với khu vực có nhà kiên cố.

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng chỉ đạo công tác phòng chống bão số 6 tại cảng cá xã Phổ Thạnh - Ảnh: TRẦN MAI

Những người được di dời đầu tiên được tính đến là người già, phụ nữ và trẻ em. Đại tá Bùi Tá Tuân - chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi - trực tiếp đến hiền trường vận động người dân và chỉ huy lực lượng giúp dân, cho biết: "Trong ngày hôm nay, lực lượng cùng các đơn vị tại chỗ di dời người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó, lực lượng biên phòng ra cảng Sa Huỳnh gia cố tàu thuyền và cương quyết yêu cầu ngư dân không được ở trên tàu". 

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 4.

Ông Trần Phước Hiền - chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - thăm hỏi bà Năm đã di dời đến nơi an toàn - Ảnh: TRẦN MAI

Tại Trường tiểu học số 2 Phổ Thạnh, ban giám hiệu đã dọn dẹp và chuẩn bị chỗ ở cho khoảng 200 hộ dân. Thầy Nguyễn Văn Trí - hiệu trưởng - cho biết: "Ngoài chỗ ở, trường còn chuẩn bị bếp và thức ăn đảm bảo phục vụ người dân tránh bão an tâm".

Bà Nguyễn Thị Năm (85 tuổi) là người đầu tiên di dời đến Trường tiểu học số 2 Phổ Thanh, cho hay: "Nhà tôi đã xuống cấp, sáng nay con dâu chở tôi lên đây trú bão. Hiện vợ chồng nó về nhà chằng chống nhà cửa tí nữa sẽ đưa cả nhà lên trú".

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 5.

Người dân khẩn trương chèn chống nhà cửa - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Võ Thanh Hùng - phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - cho biết: "Song song với việc chằng chống nhà cửa di dân.Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện còn yêu cầu tổng rà soát trong các xóm làng, không để trường hợp nào sót lại trong bão".

Quảng Ngãi huy động bộ đội giúp dân chống bão số 6 - Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng giúp dân - Ảnh: TRẦN MAI

Đêm nay 10-11, bão số 6 đổ bộ đất liền, gió giật cấp 11 Đêm nay 10-11, bão số 6 đổ bộ đất liền, gió giật cấp 11

TTO - Dự kiến đêm nay (10-11) đến rạng sáng 11-11, bão số 6 (Nakri) đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Các địa phương đã lên kế hoạch di dời gần 45.000hộ/180.000 người để ứng phó với bão.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận