Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng

31/10/2019 18:04 GMT+7

TTO - Nước trên các sông ở tỉnh Quảng Ngãi đang lên nhanh, các huyện miền núi xuất hiện sạt lở, một số xã bị cô lập. Lo nhất lại sắp có mưa.

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng - Ảnh 1.

Nước sông Trà Câu lên nhanh, nhiều nhà dân ngập sâu - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 31-10, tin lũ khẩn cấp vừa được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quảng Ngãi phát đi cảnh báo sạt nước trên các sông đang lên nhanh, sạt lở, lũ quét có nguy cơ rất cao.

Theo đó, mực nước tại sông Vệ đang trên mức báo động 1, sông Trà Khúc gần đạt báo động 3, sông Trà Câu trên mức báo động 3, sông Trà Bồng trên mức báo động 2. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cảnh báo trong 3 đến 6 giờ tới tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to trải đều khắp nơi.

Nguy cơ sạt lở, lũ quét ở các huyện miền núi Ba Tơ, Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long. Ngập lụt diễn ra trên diện rộng ở các vùng trũng thấp, ven sông ở các huyện đồng bằng.

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ngãi đang túc trực ứng phó lũ - Ảnh: TRẦN MAI

Tỉnh Quảng Ngãi dù nỗ lực vẫn chưa thể khắc phục hậu quả của bão số 5, đang tiếp tục phương án chống lũ lụt, sạt lở. 

Tại huyện miền núi Sơn Tây, mưa lũ sạt lở khiến 7 hộ đồng bào Cadong khẩn cấp di dời đi nơi khác ngay trong đêm. Hiện các hộ dân này vẫn chưa thể về nhà bởi sạt lở có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Nhiều tuyến đường tại huyện này xảy ra sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ như: đường ĐH84 đi xã Sơn Liên; đường từ xã Sơn Màu đi hai thôn A Panh, A Ghẻ. Hai điểm sạt lở này cô lập 200 hộ dân với bên ngoài. 

"Hiện huyện đang khảo sát túc trực người ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao để cảnh báo với người dân. Đồng thời huy động lực lượng khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở để người dân đi lại" - ông Đinh Quang Ven, chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết.

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng - Ảnh 3.

Tình trạng sạt lở đang xảy ra ở huyện Sơn Tây - Ảnh: TRẦN MAI

Tại huyện miền núi Sơn Hà, nước trên các sông tăng nhanh, cầu Sông Rin, cầu Sơn Giang, cầu Sơn Kỳ chìm trong nước, các xã này bị chia cắt hoàn toàn. 

"Hiện vẫn chưa có thiệt hại lớn. Tuy nhiên, trong những ngày tới sẽ có đợt mưa lớn trở lại, huyện đang chỉ đạo các phòng ban chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng phó” - ông Phùng Tô Long, phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hà, nói.

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng - Ảnh 4.

Sạt lở núi vừa xảy ra đe dọa tính mạng của 7 hộ dân ở huyện miền núi Sơn Tây - Ảnh: TRẦN MAI

Tại đồng bằng, nước đang lên nhanh ở nhiều vùng trũng thấp các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, Bình Sơn… Nặng nhất là tại các xã Phổ Văn, Phổ Nhuận (huyện Đức Phổ) khi nước sông Trà Câu lên nhanh. Các lực lượng đang có mặt giúp người dân di tài sản, con người đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Tăng Bính, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiêm trưởng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện tỉnh đang làm hai nhiệm vụ cùng lúc là khắc phục hậu quả bão và tính phương án ứng phó lũ, sạt lở. 

"Việc này chưa xong thì phải làm tiếp nhiệm vụ khác. Hiện tại chỉ có thủy điện Đăk Re xả lũ với lưu lượng 25m3/s. Các hồ đập khác vẫn ổn định", ông Bính nói.

Quảng Ngãi: bão qua, mưa tới lại lo sạt lở, lũ dâng - Ảnh 5.

Sạt lở đang là nỗi lo của tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng mưa lớn kéo dài - Ảnh: TRẦN MAI

Bão số 5 mới vừa đi qua, Biển Đông có nguy cơ đón bão mới Bão số 5 mới vừa đi qua, Biển Đông có nguy cơ đón bão mới

TTO - Theo một số mô hình dự báo, một vùng thấp (nằm trên dải hội tụ nhiệt đới) ngoài khơi Philippines sẽ di chuyển vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão, cơn bão này tiếp tục gây mưa lớn cho nước ta.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận