26/06/2020 10:59 GMT+7

Quảng Nam yêu cầu dừng phát sóng, cắt bỏ thông tin 'Hội An thuộc… Trung Quốc' trong phim Mỹ

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ TT-TT, Bộ VH-TT&DL yêu cầu đơn vị sản xuất một phim truyền hình Mỹ cắt bỏ thông tin chú thích 'Hội An thuộc… Trung Quốc', dừng phát sóng tại Việt Nam để làm rõ trách nhiệm.

Quảng Nam yêu cầu dừng phát sóng, cắt bỏ thông tin Hội An thuộc… Trung Quốc trong phim Mỹ - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An - Ảnh: B.D.

Theo Sở Thông tin - truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam, thời gian qua mạng xã hội và dư luận xôn xao khi bộ phim Madam Secretary của Mỹ thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là… địa danh của Trung Quốc.

Madam Secretaty là bộ phim truyền hình lấy đề tài chính trị. Câu chuyện phim kể về công việc thường ngày của ngoại trưởng Mỹ. Mỗi buổi sáng bà tổng hợp thông tin tình báo - chính trị từ khắp nơi trên thế giới vào một tập tài liệu và báo cáo cho sếp tại Nhà Trắng.

Khán giả phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc).

Bối cảnh phim được nhắc tới là một khu phố người Hoa, nơi diễn ra những hoạt động ngầm của các tay anh chị giang hồ.

Điều này làm dư luận xôn xao và rất nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc, cho rằng đây là sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa vùng đất và con người Hội An - một di sản văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch của Việt Nam được yêu thích trên toàn cầu.

"Việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức, cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

Việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà.

Với chức năng là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương, Sở TTT-TT kiến nghị Bộ TT-TT, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng.

Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm" - văn bản của Sở TT-TT tỉnh Quảng Nam nêu.

Phim Phượng Khấu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa từ triều Nguyễn Phim Phượng Khấu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa từ triều Nguyễn

TTO - Trong tập mới nhất của phim cung đấu 'Phượng Khấu', phân cảnh vua Thiệu Trị rơi nước mắt khi nói về chủ quyền biển đảo của đất nước khiến không ít người xem xúc động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận