24/04/2020 17:53 GMT+7

Quảng Nam yêu cầu báo cáo việc mua máy xét nghiệm COVID-19 hơn 7 tỉ

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Liên quan đến việc mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá hơn 7 tỉ đồng ở Quảng Nam, UBND tỉnh này vừa yêu cầu Sở Y tế báo cáo cụ thể.

Quảng Nam yêu cầu báo cáo việc mua máy xét nghiệm COVID-19 hơn 7 tỉ - Ảnh 1.

Kỹ thuật viên của CDC Quảng Nam xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trên hệ thống máy xét nghiệm - Ảnh: D.L

Chiều 24-4, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đã yêu cầu Sở Y tế báo cáo việc mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá hơn 7 tỉ đồng, sau vụ việc một số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội bị khởi tố, bắt giam về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến việc mua hệ thống máy xét nghiệm COVID-19.

Trước đó, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ khoảng 7,5 tỉ đồng cho Sở Y tế để mua sắm hệ thống xét nghiệm RT-PCR tự động và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Từ ngày 1-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đã đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm nói trên. Hệ thống máy xét nghiệm gồm các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho biết sở đang làm báo cáo gửi UBND tỉnh. Theo ông Hai, hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 được mua với giá 7,2 tỉ đồng từ một công ty ở TP Đà Nẵng.

Ông Hai giải thích trước đây lúc đỉnh điểm dịch, tỉnh cần máy xét nghiệm nên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp và thống nhất chủ trương. Sau đó, UBND tỉnh có chỉ đạo, quyết định phân bổ kinh phí mua máy để đảm bảo việc xét nghiệm.

"Chúng tôi thực hiện đúng các trình tự, thủ tục theo quy đinh, làm tờ trình, được thống nhất chủ trương, do tình hình dịch phức tạp nên tỉnh đồng ý luôn phương án chỉ định thầu. Mình làm đúng quy định hiện hành" - ông Hai giải thích.

Theo ông Hai, tỉnh Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong các tỉnh mua hệ thống xét nghiệm và làm được việc xét nghiệm, chứ trước đây chỉ có ba nơi là TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa. Khi Quảng Nam mua máy thì khảo sát, tìm máy mua, liên hệ các nhà cung cấp giá hiện hành thì đối chiếu máy ở Quảng Ninh giá cũng vậy nên tỉnh mua máy với giá 7,2 tỉ.

"Giá thị trường trên mặt bằng chung thì tầm từng đó hết, chúng tôi chỉ biết vậy, thấy nơi khác máy hoạt động hiệu quả chứ biết đâu đến chuyện hãng sản xuất, đại diện hãng hay nhà phân phối, khi công an điều tra thì mới biết có chuyện này, chuyện kia. Hiện giờ tỉnh mua máy về để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm chứ thủ tục, thanh toán thì vẫn chưa thực hiện. Ngay trong thời điểm dịch phải mua cho kịp thời, chứ đợi đấu thầu thì đến giờ mới có máy thì làm sao xét nghiệm, phòng chống dịch được" - ông Hai nói.

Ông Hai cho biết việc chỉ định thầu có quy định trong việc mua sắm thiết bị phòng chống dịch, vì vậy UBND tỉnh mới phê duyệt việc mua sắm.

"Việc mua máy thì chúng tôi đều làm đúng các thủ tục theo quy định, phù hợp với tình hình cấp bách do dịch chứ không hề có việc trục lợi gì" - ông Hai khẳng định.

Vì sao ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội bị bắt? Vì sao ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội bị bắt?

TTO - Kết quả điều tra ban đầu xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập khẩu về Việt Nam chỉ 2,3 tỉ đồng, nhưng CDC Hà Nội mua vào với giá 7 tỉ đồng, chênh gần 5 tỉ. Ngoài CDC Hà Nội còn tỉnh nào mua máy này với giá 'trên trời'?

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên