Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Quảng Nam thu hồi nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học ở Hội An

04/01/2022 08:12 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thu hồi nhà cổ số 75 đường Nguyễn Thái Học ở phố cổ Hội An.

Quảng Nam thu hồi nhà cổ số 75 Nguyễn Thái Học ở Hội An - Ảnh 1.

Nhà cổ số 75, đường Nguyễn Thái Học - Ảnh: B.D

Ngày 4-1, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay quyết định đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang ký. 

Theo đó, thu hồi nhà số 75 đường Nguyễn Thái Học, phường Minh An, TP Hội An, là nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH Dịch vụ Phú Tường (là tổ chức đang trực tiếp quản lý sử dụng).

Lý do thuộc diện bị thu hồi theo quy định điều 45 Nghị định 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Theo tỉnh này, việc thực hiện thu hồi là của UBND TP Hội An, trách nhiệm bàn giao nhà thuộc Công ty Phú Tường.

Tỉnh này yêu cầu UBND TP Hội An chịu trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân có liên quan biết và triển khai thực hiện quyết định thu hồi này. Lập, báo cáo, trình phương án quản lý sử dụng sau thu hồi theo quy định hiện hành. Thời hạn thực hiện việc thu hồi không quá 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định này. 

Như Tuổi Trẻ Online từng phản ảnh, ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học thuộc quản lý của Nhà nước từ năm 1975. Năm 2013, với lý do lấy không gian để quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làm văn phòng tư vấn giới thiệu việc làm cho chị em phụ nữ...Hội Liên hiệp phụ nữ Hội An đã gửi tờ trình đề nghị được UBND TP Hội An bàn giao căn nhà này.

Trong tờ trình, hội đưa ra phương án sẽ dành một phần không gian ở phía sau khu nhà để mở nhà hàng mang tên Trống Cơm. Nhà hàng sẽ do chị em hội viên của hội tự đứng ra bày bán, tiền thu được sẽ xây nhà mái ấm tình thương, tặng quà cho phụ nữ nghèo, trẻ em khó khăn...

Hội cũng xin được miễn phí tiền thuê không gian nhà hàng trong 3 năm từ 2013 - 2016, các không gian còn lại vì không phát sinh lợi nhuận nên đơn vị này xin được miễn trong suốt 5 năm, từ thời điểm thuê cho tới 2018.

Tuy nhiên sau khi nhận nhà, thay vì làm địa điểm tạo quỹ cho hội viên có công ăn việc làm, đóng góp cho người nghèo thì hội đã ký bàn giao nhà cho một công ty để mở nhà hàng. 

Vào năm 2017, UBND TP Hội An đã yêu cầu kiểm tra, rà soát hiện trạng ngôi nhà nằm ở vị trí "vàng" này thì mặt bằng toàn bộ ngôi nhà đã bị biến thành nhà hàng phục vụ kinh doanh ăn uống do ông Võ Lê Minh Hoàng - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ Phú Tường - đứng tên.

UBND TP đã yêu cầu hội thu hồi nhà, hội này xin lùi thời gian bàn giao để "đàm phán" với đơn vị thuê. Nhưng sau nhiều lần làm việc đôi bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Bất lực, hội làm văn bản bàn giao nhà và đẩy việc thu hồi cho Phòng quản lý đô thị Hội An.

Ông Võ Hữu Dũng - trưởng Phòng quản lý đô thị Hội An - cho rằng điểm "chết người" trong bản thỏa thuận bàn giao nhà giữa Hội Liên hiệp phụ nữ Hội An với Công ty Phú Tường là việc không đưa ra thời gian chấm dứt hợp đồng.

"Điều đó dẫn đến việc suốt mấy năm nay mỗi lần yêu cầu bàn giao nhà thì phía Phú Tường đưa ra các lý do khác nhau, trong đó có việc doanh nghiệp này đầu tư lớn vào nhà hàng rồi nên nếu thu hồi sẽ gây thiệt hại".

Suốt từ năm 2017 đến nay, dù rất nhiều lần ra quyết định cưỡng chế, thậm chí "cầu cứu" tỉnh Quảng Nam nhưng việc lấy lại nhà cổ vẫn gian nan.

Gian nan thu hồi nhà cổ Hội An Gian nan thu hồi nhà cổ Hội An

TTO - Đường Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai nằm ở lõi trung tâm phố cổ. Đây là hai tuyến phố đi bộ chính, buôn bán sầm uất và giá bất động sản cũng đắt đỏ nhất Hội An, tỉnh Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận