18/04/2019 20:07 GMT+7

Nằm lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới tại Hội An

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Sáng 18-4, ông Nguyễn Văn Lanh - trưởng Phòng Văn hoá thông tin TP Hội An (Quảng Nam) - cho biết đã cử cán bộ tiến hành xác minh các quán cà phê để khách leo lên mái nhà trong phố cổ chụp hình cưới.

Nằm lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới tại Hội An - Ảnh 1.

Một bức hình cưới "đẹp mà không đẹp" được bấm máy trên mái nhà phố cổ của Hội An - Nguồn ảnh từ Facebook

Bước đầu, Phòng Văn hóa thông tin Hội An đã xác định được một số tiệm cà phê trên đường Trần Phú xảy ra hiện tượng này.

"Các hình ảnh đăng lên mạng vài ngay qua gây xôn xao dư luận là những hình đã chụp từ lâu. Sự việc này bắt đầu từ các êkip chụp hình cưới khi tới các quán cà phê trong phố cổ thấy không gian đẹp nên đã để cô dâu, chú rể leo qua lan can quán cà phê và nằm lên mái ngói căn nhà kế bên", ông Võ Văn Trung - chuyên viên Phòng văn hóa thông tin Hội An - cho biết.

Nằm lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới tại Hội An - Ảnh 2.

Thợ chụp hình để một đôi bạn trẻ leo lên mái nhà chụp ảnh - Nguồn ảnh từ Facebook

Theo ông Trung, việc các đôi bạn trẻ cố tình leo lên mái nhà cổ là hành vi vi phạm các quy định về bảo tồn di tích, vi phạm luật di sản.

Khi tiếp nhận thông tin, Phòng văn hóa thông tin đã tổ chức kiểm tra và xác định việc này không xuất phát từ chủ ý của các cửa hàng kinh doanh trong phố cổ mà từ chủ ý của khách tới quán.

Nhiều người vì muốn có hình đẹp nên đã tới quán gọi thức uống, sau đó thì vượt qua lan can các quán cà phê để leo lên mái nhà chụp hình. Hành động này đe doạ đến không chỉ sự an toàn của từng cá nhân, mà còn tác động rất xấu đến nguyên trạng các mái nhà cổ.

Nằm lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới tại Hội An - Ảnh 3.

Một quán cà phê đã dùng dây xích, dây thừng làm lan can ngăn du khách leo qua hàng rào để lên mái nhà kế bên chụp ảnh - Ảnh: B.D

Tuy nhiên, điều rất đáng mừng theo ông Trung là qua kiểm tra ban đầu tại một số vị trí có xảy ra việc du khách nằm trên mái ngói để chụp hình thì chưa phát hiện việc hư hại của mái ngói nhà cổ.

Khi phát hiện ra việc khách cố tình vượt qua lan can quán để chụp hình cưới, các tiệm cà phê cũng đã có biện pháp gia cố hàng rào, căng dây ngăn cách với các mái ngói kế bên.

Nằm lên mái nhà cổ để chụp ảnh cưới tại Hội An - Ảnh 4.

Hàng rào thép B40 được mọc lên tại một sân thượng quán cà phê trong phố cổ để ngăn khách leo qua mái ngói chụp ảnh - Ảnh: B.D

Phòng văn hoá thông tin TP Hội An cho biết sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với các studio, các tiệm ảnh cưới cố tình để các cặp đôi leo lên mái nhà chụp hình cưới.

Sắp tới, đơn vị này cũng sẽ có các khuyến cáo cần thiết để tăng cường ý thức bảo tồn không gian, kết cấu nhà cổ, đặc biệt là đối với những cơ sở, cá nhân hành nghề nhiếp ảnh dịch vụ tại phố cổ.

'Thêm một cơ hội để giữ Hội An mãi tử tế' "Thêm một cơ hội để giữ Hội An mãi tử tế"

TTO - Sau nhiều năm ấp ủ, thai nghén, tối 4-12 buổi lễ ra mắt đề án "Hội An nhân tình thuần hậu" chính thức được UBND TP Hội An tổ chức tại Quảng trường Sông Hoài với sự có mặt của hàng trăm người dân tại phố cổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận