26/10/2020 12:09 GMT+7

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9

LÊ TRUNG - TRẦN MAI
LÊ TRUNG - TRẦN MAI

TTO - Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương ven biển, cửa sông, miền núi có phương án sơ tán dân ở vùng sạt lở, khu vực nguy hiểm trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9 - Ảnh 1.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: L.TRUNG

Sáng 26-10, UBND tỉnh Quảng Nam họp khẩn cấp với các địa phương để triển khai các phương án phòng chống bão số 9. Đến 6h sáng nay, Quảng Nam có 60 tàu cá, 2.309 lao động đang hoạt động trên biển. Các tàu đã tránh trú an toàn tại các đảo ở Trường Sa.

Tỉnh đã gửi công điện ứng phó với bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức sắp xếp, hướng dẫn ngư dân neo đậu chắc chắn, an toàn.

Các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Tổ chức triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đề nghị các địa phương có phương án sơ tán dân ở vùng sạt lở, vì tình hình sạt lở đất thời gian gần đây diễn biến rất nguy hại, không được chủ quan, phải đánh giá cho hết địa hình nguy hiểm.

Ông Thanh yêu cầu các hồ chứa thủy lợi, có phương án nếu hồ đập không an toàn thì phải có phương án sơ tán dân. Không để tình trạng sơ tán dân mà không kiểm soát, dẫn đến tình trạng họ đến nơi ở mới không đảm bảo, rồi quay về chỗ cũ. 

"Những khu vực có nguy cơ sạt lở, các địa phương phải rất chú ý việc sơ tán dân. Khu trồng keo đã thu hoạch. Nếu có dấu hiệu sạt lở ở những khu vực này thì cần phải khẩn trương sơ tán, di dời dân", ông Thanh yêu cầu.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9 - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân khỏi vùng sạt lở - Ảnh: BRIU NA

Ông Trương Xuân Tý - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Nông thôn Quảng Nam - cho biết hiện nay tỉnh có 4 hồ thủy điện lớn có ảnh hưởng đến vùng hạ du: Sông Tranh 2, Sông Bung 4, A Vương, Đăk Mi 4.

Hiện các hồ này đang ở mực nước cao nhất trước lũ, tỉnh yêu cầu các chủ hồ vận hành hạ mực nước hồ về mực nước thấp nhất trước lũ để tăng dung tích phòng lũ, ứng phó với những trận mưa lớn sắp tới, giảm ngập lụt cho hạ du.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9 - Ảnh 3.

Quảng Ngãi sẵn sàng nhưng phương án ứng phó, trước, trong và sau bão số 9 - Ảnh: T.M

Trưa 26-10, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký, ban hành văn bản, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương vào cuộc chống bão số 9.

Theo đó, bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 20g ngày 26-10 cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định trở lại.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9 - Ảnh 4.

Người dân ven biển, chủ động sơ tán thuyền, thúng vào nơi tránh trú an toàn - Ảnh: T.M

Đối với công tác ứng phó với bão đổ bộ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9, sử dụng tất cả phương tiện truyền thông để truyền tin dự báo, cảnh báo bão, hướng dẫn người dân di dời, sơ tán, chằng chống nhà cửa theo phương thức "đến từng ngõ, gõ từng nhà", đảm bảo tất cả người dân đều thường xuyên nắm được thông tin, chủ động phòng chống bão.

UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức kiểm tra, triển khai thực hiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của cấp xã, sẵn sàng kế hoạch và tổ chức sơ tán, di dời dân đến nơi tránh trú bão an toàn; kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn, đối với trường hợp không hợp tác thì thực hiện cưỡng chế nếu cần thiết...

Riêng huyện đảo Lý Sơn phải tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản, khách du lịch.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở trước bão số 9 - Ảnh 5.

Những phương án ứng phó bão số 9 đã được tỉnh Quảng Ngãi triển khai đồng loạt - Ảnh: T.M

Các huyện, thị xã, thành phố tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt, nhà ở không đảm bảo an toàn đến nơi an toàn (theo phương châm 4 tại chỗ); những hộ dân không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, lực lượng đã hiệp đồng sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác ứng phó bão, lũ lớn, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

Thủ tướng: Dừng họp không cần thiết để ứng phó bão số 9 Thủ tướng: Dừng họp không cần thiết để ứng phó bão số 9

TTO - Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành trung ương, địa phương không tổ chức cuộc họp không cần thiết, trừ các cuộc họp quan trọng, để tập trung lực lượng, hướng dẫn, đôn đốc các phương tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên