12/12/2021 14:59 GMT+7

Quảng Nam phát hiện ổ dịch cúm A (H5N8) đầu tiên, tiêu hủy 700 con gà

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện một ổ dịch cúm A chủng mới H5N8, lực lượng chức năng huyện miền núi Bắc Trà My đã tiêu hủy hơn 700 con gà.

Quảng Nam phát hiện ổ dịch cúm A (H5N8) đầu tiên, tiêu hủy 700 con gà - Ảnh 1.

Lực lượng thú y tiêu hủy số gà bị dịch cúm A (H5N8) - Ảnh: NGUYỄN BÌNH

Ngày 12-12, chính quyền huyện Bắc Trà My cho biết lực lượng chức năng đã tiêu hủy số gà trên và triển khai các biện pháp cấp bách để khống chế, xử lý và dập dịch.

Ổ dịch này được phát hiện tại một hộ chăn nuôi gà tập trung ở thôn Long Sơn, xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My). Từ ngày 6-12, chủ hộ chăn nuôi này phát hiện đàn gà của mình có một số con bị dịch chết, đến ngày 9-12 số gà chết khoảng hơn 250 con.

Sau khi nhận tin báo của người dân, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Bắc Trà My đã cử cán bộ thú y phối hợp với địa phương cùng chủ hộ chăn nuôi lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 4 (tại TP Đà Nẵng) xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phun dung dịch tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi này.

Đến ngày 11-12 nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A (H5N8), Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng tiêu hủy toàn bộ số gà nhiễm dịch bệnh còn lại của hộ dân này. Được biết, tổng đàn gà của hộ này bị tiêu hủy hơn 700 con.

Đây là ổ dịch gia cầm cúm A (H5N8) đầu tiên xuất hiện tại tỉnh, ngành thú y đã lập tức triển khai các biện pháp cấp bách xử lý, dập dịch, ngăn chặn, không để lây lan ra diện rộng.

Quảng Ngãi lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8) Quảng Ngãi lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8)

TTO - Lần đầu tiên Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm A (H5N8). Chủng cúm được Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm sang người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên