27/11/2021 15:33 GMT+7

Quảng Ngãi lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8)

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Lần đầu tiên Quảng Ngãi phát hiện ổ dịch cúm A (H5N8). Chủng cúm được Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm sang người.

Quảng Ngãi lần đầu tiên ghi nhận ổ dịch cúm A (H5N8) - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiêu hủy đàn gia cầm nhiễm cúm A (H5N8) - Ảnh: UBND xã Bình Dương

Ngày 27-11, ông Ngô Hữu Hạ - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi - thông tin đã xử lý kịp thời ổ dịch cúm A (H5N8) tại thôn Đông Yên 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn.

Trong thời gian qua, đàn gà 800 con của ông P.T.P. đã có 300 con chết, 500 con còn lại bị bệnh với các triệu chứng: bỏ ăn, xù lông, ho, sưng phù đầu, mặt, mào, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn… dù đàn gà tại hộ gia đình này đã được tiêm vắc xin ngừa dịch tả, Gumboro, H5N6.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Chi cục Thú y vùng IV và chính quyền địa phương tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gia cầm bị bệnh để xét nghiệm bệnh cúm. Kết quả của Chi cục Thú y vùng IV cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm A (H5N8).

"Sở đã chỉ đạo phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV, UBND huyện Bình Sơn hướng dẫn địa phương tiêu hủy 500 con gà nhiễm cúm A (H5N8), đồng thời thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch và môi trường xung quanh, hạn chế người ra vào ổ dịch. Hiện tại chưa phát sinh thêm hộ chăn nuôi nào có dịch cúm A (H5N8)", ông Hạ nói.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận dịch cúm A (H5N8) tại Quảng Ngãi. Để phòng ngừa dịch bệnh, Sở NN&PTNT đã yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch và tuyên truyền để người dân hiểu mức độ nguy hiểm của chủng cúm này.

Đầu năm nay, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A (H5N8) sang người, sau khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga bị nhiễm virus cúm A (H5N8).

Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên