Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Quảng Nam đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh

01/10/2020 11:20 GMT+7

TTO - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, chất lượng phục vụ người dân.

Quảng Nam đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh - Ảnh 1.

Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam - Ảnh: L.T

Ngày 1-10, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai trương và đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh tỉnh này (IOC Quảng Nam). Trung tâm do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Viễn thông Quảng Nam thực hiện, đặt tại Khu nhà A Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hệ thống điều hành có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Công nghệ được áp dụng trong hệ thống cho phép phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ công tác ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền.

Quảng Nam đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh - Ảnh 2.

Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam - Ảnh: L.T

Hệ thống gồm 10 hợp phần, giai đoạn 1 triển khai tích hợp 8 hợp phần, giai đoạn 2 triển khai 2 hợp phần.

8 hợp phần đang triển khai bao gồm: hợp phần giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; hợp phần giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; hợp phần giám sát, điều hành lĩnh vực y tế; hợp phần giám sát điều hành lĩnh vực giáo dục và đào tạo; hợp phần phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị người dân; hợp phần giám sát an toàn thông tin trên môi trường mạng; hợp phần giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông; hợp phần giám sát hoạt động của các tàu cá.

Hợp phần giám sát điều hành lĩnh vực du lịch và tài nguyên môi trường sẽ được triển khai trong giai đoạn 2.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của trung tâm là tiếp nhận phản ánh hiện trường, phản ánh kiến nghị của người dân. Hệ thống này được xây dựng ứng dụng trên ứng dụng Quảng Nam trực tuyến, thực hiện trên điện thoại thông minh, đăng tải trên các kho ứng dụng Google Play, Apple Store để người dân tải về cài đặt.

Thông qua ứng dụng này, người dân có thể phản ánh các thông tin, ý kiến về cho chính quyền một cách nhanh chóng, tiện lợi, các cơ quan chức năng có trách nhiệm trả lời các ý kiến của người dân trong thời gian sớm nhất. Hiện nay tỉnh đang triển khai thí điểm tại TP Tam Kỳ và Hội An trên lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường và vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Quảng Nam đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại buổi khai trương trung tâm - Ảnh: L.T

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đây là sự kiện quan trọng đánh đấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh, chuyển đổi số của tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu và trọng trách là xây dựng hệ thống nền tảng cốt lõi quan trọng, tiên tiến, kiểu mẫu, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, chất lượng phục vụ người dân, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Tây Ninh có trung tâm điều hành kinh tế - xã hội tập trung Tây Ninh có trung tâm điều hành kinh tế - xã hội tập trung

TTO - Một trung tâm điều hành được đặt tại trụ sở UBND tỉnh để tiếp nhận tổng hợp các thông tin, giúp lãnh đạo theo dõi, điều hành và ra các quyết định khi có tình huống khẩn cấp.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận