15/02/2023 11:52 GMT+7

Quang Minh Oplus: Nghệ sĩ đầu tiên giữ ngai 'vua tiếng Việt'

Tập 20 của mùa 2 Vua tiếng Việt (phát sóng lúc 20h30 ngày 17-2 trên VTV3) ở phần cuối sẽ là cuộc bảo vệ ngai vàng của "vua tiếng Việt" đầu tiên - ca sĩ Quang Minh, trưởng nhóm nhạc Oplus và người thắng cuộc của tập này.

Ca sĩ Quang Minh trong gameshow Vua tiếng Việt - Ảnh: VTV

Ca sĩ Quang Minh trong gameshow Vua tiếng Việt - Ảnh: VTV

Quang Minh cũng là nghệ sĩ đầu tiên trở thành "vua tiếng Việt", xóa dớp nghệ sĩ thi... cho có màu.

Được mời đi thi và thắng thật

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Quang Minh cho biết anh tình cờ được mời tham gia chương trình Vua tiếng Việt với vai trò là thí sinh nghệ sĩ. Tập anh tham gia được phát sóng dịp sau Tết, Minh lại tuổi Đinh Mão nên có lẽ đây là duyên.

"Tôi có vài lần xem một số clip nhỏ được cắt ra từ chương trình và thấy khá thú vị. Vì vậy khi nhận được lời mời tham gia chương trình, tôi đồng ý ngay vì tự nhủ mình ít nhất thì cũng... trên trung bình. Tôi tự thấy mình cũng khá hoạt ngôn và tự tin vào sự tập trung và bình tĩnh của mình trong những lúc cần thiết".

Trong tập 19 trước đó, ca sĩ Quang Minh đã vượt qua các vòng thi một cách xuất sắc. Ở vòng 1, anh đúng 13/13 câu hỏi và thừa 8 giây. Ở vòng 2, Quang Minh nhanh chóng vượt qua các câu hỏi khi các từ vựng và câu ca dao tục ngữ đều liên quan đến chủ đề "Mèo".

Vòng 4 - Soán ngôi được nhận định là rất khó. Suốt 19 tập mùa 2, có hai người thắng vòng 4 nhưng chỉ có một mình Quang Minh là trở thành "vua tiếng Việt" đầu tiên, tiếp tục thách đấu tiếp thí sinh ở tập sau để nhận giải thưởng cao hơn.

Trả lời cho câu hỏi cuối ở vòng này: "Hãy tìm thêm 7 từ phức từ những chữ cái sau đây, ngoại trừ từ "thời vận": t/h/ơ/ i/v/â/n"; Quang Minh đã có đáp án xuất sắc: thơ thẩn/vần thơ/ vẩn vơ/ vật vờ/ hơi thở/ hơi hơi/ hi hi. Trong đó, từ "hi hi" người xem không ngờ tới. Nhiều người tưởng rằng những từ vựng như vậy không được chấp nhận, nhưng anh đã chứng minh rằng hãy tìm cả những từ vựng ở mức đơn giản nhất.

Thích thú với thanh âm tiếng Việt

Quang Minh năm nay 36 tuổi, có hai con trai đều đang học cấp I. "Học cùng con hằng ngày phần nào cũng giúp tôi duy trì được kiến thức cũng như khả năng, tư duy giải quyết vấn đề", Quang Minh cười chia sẻ.

Anh bảo mình giống như các bạn còn lại trong OPlus, trước đây không học trường nhạc mà tốt nghiệp Trường đại học Ngoại thương, đi làm năm sáu năm rồi cơ hội đến mới quyết định theo đuổi đam mê âm nhạc của mình.

"Hiện tại thì ngoài việc làm ca sĩ biểu diễn, khoảng hai năm trở lại đây, tôi và các bạn trong nhóm cùng nhau bước vào một chặng đường mới - tự sáng tác và sản xuất các sản phẩm âm nhạc của riêng mình".

Theo Quang Minh, mọi giai điệu đều đẹp nếu nó được chơi hay và được đặt trong một sản phẩm âm nhạc chất lượng từ hòa âm, bản phối, cho đến phần lời. Điều này đồng nghĩa với việc người sáng tác không thể là người duy nhất tạo ra một giai điệu đẹp. Tất cả các nghệ sĩ tham gia sản phẩm âm nhạc sẽ cùng nhau tạo ra cái đẹp đó. 

Riêng đối với phần lời cho một bài hát, những yếu tố cần thiết dành cho nhạc sĩ viết lời là vốn từ ngữ và ngữ pháp, khả năng cảm thụ và diễn đạt có tính văn học, sự cập nhật đối với ngôn ngữ để bắt kịp đời sống hiện đại, mặt khác không làm nhàm chán bản thân mình.

"Tôi nghĩ mình có sự nhạy cảm về ngôn ngữ và biết cách sử dụng linh hoạt, uyển chuyển nhưng không nghĩ điều đó là lợi thế khi tham gia cuộc thi Vua tiếng Việt. Thậm chí đã có thời gian tôi cảm thấy vốn từ của mình bắt đầu nhàm chán và cần phải đọc nhiều hơn để mở rộng vốn từ cũng như chủ đề cho các sản phẩm của mình" - Quang Minh chia sẻ thật tình.

Càng học hỏi, anh càng phát hiện ra nhiều điều thú vị của tiếng Việt, đặc biệt là: "Điều tôi cảm thấy thích thú nhất ở tiếng Việt chính là thanh âm. Việc có dấu khiến cho tiếng Việt bản thân nó đã mang trong mình tính giai điệu. Viết lời cho một ca khúc tiếng Việt khó hơn nhiều so với tiếng Anh. 

Mặt khác, vì hàm chứa tính giai điệu nên một cụm từ hoặc một câu nói diễn đạt quen thuộc sẽ rất dễ có giai điệu tương tự như nhau, khiến nhiều bài hát có những câu hát na ná nhau cả về giai điệu và lời. Đây là một thử thách rất thú vị cho người sáng tác".

Nếu tôi làm được, bất kỳ ai cũng có thể

Quang Minh, trưởng nhóm Oplus, chia sẻ: "Có nhiều bạn bè hỏi tôi bí quyết để chiến thắng, tôi thực sự không có bí quyết gì cụ thể. Lợi thế của tôi chỉ là bình tĩnh, tập trung, một chút thông minh và có cả may mắn nữa.

Cũng nhiều người chơi đã chiến thắng nhưng lại không lựa chọn ngôi vua vì nhiều lý do khác nhau. Với tôi thì một là tôi có thể tự chủ thời gian để theo tiếp với chương trình, phần khác tôi đến với chương trình không phải vì tiền thưởng và cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thắng. Vì vậy khi nhìn thấy sự cổ vũ của mọi người, tôi nghĩ có lẽ mình nên có một sứ mệnh gì đó. Có thể là chứng minh rằng nếu tôi làm được thì bất kỳ ai cũng có thể, hoặc đơn giản chỉ là quyết định của tôi sẽ khiến cuộc chơi hấp dẫn hơn".

Tiếng nước tôi: Mẹo lên ngôi "vua tiếng Việt"Tiếng nước tôi: Mẹo lên ngôi 'vua tiếng Việt'

TTO - Theo dõi chương trình Vua tiếng Việt của VTV3 suốt 10 số và thấy chưa có thí sinh nào vượt qua được phần tìm từ theo các chữ cho trước, giáo sư - nhà ngôn ngữ học Nguyễn Đức Dân gửi đến Tuổi Trẻ bài viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên