Quan trọng nhất là nhắc học sinh rửa tay thường xuyên

04/02/2020 11:48 GMT+7

TTO - Trong những ngày nghỉ học và khi học sinh trở lại trường cần làm gì để trẻ phòng được bệnh từ dịch cúm do virus corona gây ra?

Quan trọng nhất là nhắc học sinh rửa tay thường xuyên - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Ảnh: NVCC

Phóng viên Tuổi Trẻ đã trao đổi với ThS.BS NGUYỄN TRẦN NAM – trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP.HCM):

*Thưa bác sĩ, thời điểm này và khi học sinh trở lại trường cần làm gì để hạn chế lây nhiễm từ bệnh do virus corona gây ra?

- Việc lây nhiễm bệnh trong lớp chủ yếu do học sinh không giữ vệ sinh nên giáo viên phải thường xuyên nhắc nhở các em rửa tay đúng cách nhiều lần. 

Trong thời điểm này, các trường phải vệ sinh, khử trùng phòng học thật kỹ, phải mở cửa sổ để thoáng khí, hạn chế sử dụng máy lạnh. Học sinh cần uống nhiều nước, bổ sung thêm các vitamin để tăng sức đề kháng. Những học sinh nào đi từ vùng dịch về có biểu hiện ho, sốt, đau họng cần khai báo để đưa đi khám bệnh hoặc cách ly.

*Còn việc học sinh, giáo viên đeo khẩu trang đến lớp thì sao, thưa bác sĩ?

- Việc đeo khẩu trang chỉ có tác dụng phòng bệnh khi đeo đúng cách. Nếu đeo khẩu trang không đúng sẽ ngộp thở, khó chịu nên học sinh sẽ tháo bỏ ngay. Nếu có em bị ho, hắt hơi dù đeo khẩu trang nhưng không che mũi, rồi chùi trét tùm lum thì việc đeo khẩu trang cũng không hiệu quả gì. 

Vì vậy, quan trọng nhất phải luôn nhắc nhở học sinh rửa tay thường xuyên. Giáo viên cũng có thể kiểm soát được việc học sinh rửa tay có đúng cách hay không.

Quan trọng nhất là nhắc học sinh rửa tay thường xuyên - Ảnh 2.

Giáo viên TP.HCM vệ sinh trường lớp trong thời gian nghỉ phòng dịch - Ảnh: NHƯ HÙNG

*Nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học để phòng bệnh nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng. Bác sĩ chia sẻ gì với phụ huynh? 

-Thứ nhất, chúng ta không được chủ quan với dịch bệnh. Nếu có gì bất ổn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và được tham vấn. Thứ hai, không quá hoảng sợ, hoang mang rồi làm những điều không hợp lý. Cần theo dõi các kênh thông tin chính thống của Bộ Y tế, sở y tế... Không theo trào lưu bác sĩ trên mạng.

Để bảo vệ mình và người khác cần rửa tay sau khi ho, hắt hơi; sau khi chăm sóc cho người bệnh; trước và sau khi làm bếp; trước khi ăn; sau khi đi nhà vệ sinh; khi thấy tay dơ; sau khi tiếp xúc thú vật...

Để phòng tránh bị lây bệnh cần tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng cảm cúm; tránh đụng tay vào mắt, mũi, miệng; tránh tiếp xúc gần với thú vật hoang dã và thú vật nuôi. Để tránh lây bệnh cho người khác cần dùng khăn giấy, khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. 

Rửa tay sau khi ho và hắt hơi và chăm sóc người bệnh.  Đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm, nấu chín kỹ các món ăn có thịt và trứng; tuyệt đối không ăn thịt thú vật bị bệnh hoặc thú vật chết vì bệnh...

Để giảm nguy cơ nhiễm virus corona cần rửa tay thường xuyên bằng nước sạch hay dung dịch rửa tay có cồn.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam

Ho, hắt hơi, bắt tay có thể lây nhiễm

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam giải thích thêm chủng virus corona mới phát hiện tại Trung Quốc tên là 2019-nCOV, được xác định có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Khả năng lây của nhóm siêu vi này chủ yếu qua các giọt dịch tiết của đường hô hấp. Có nghĩa việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể lây nhiễm người xung quanh. Khi chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa tay lên miệng, mũi, mắt cũng làm nhiễm bệnh

TRẦN HUỲNH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận