Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Quận Thủ Đức chưa xử lý dứt điểm 364 công trình xây dựng trái phép

19/12/2019 20:48 GMT+7

TTO - Trên địa bàn quận Thủ Đức hiện còn tồn 364 trường hợp xây dựng trái phép chưa được xử lý dứt điểm, trong đó có 141 nhà ở riêng lẻ xây dựng không phép.

Quận Thủ Đức chưa xử lý dứt điểm 364 công trình xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Cưỡng chế tháo dỡ nhà xây dựng trái phép trên địa bàn quận Thủ Đức - Ảnh: TUYÊN THÀNH

Ngày 19-12, UBND quận Thủ Đức sơ kết 4 tháng thực hiện chỉ thị 23 của Thành ủy TP.HCM về lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn quận.

Thông tin từ buổi sơ kết cho thấy quận này hiện còn 364 trường hợp vi phạm xây dựng chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó có 8 công trình nhà ở vi phạm quy mô lớn, có dấu hiệu biến tướng, 141 nhà ở riêng lẻ xây dựng không phép chưa bị cưỡng chế.

Nguyên nhân chưa xử lý dứt điểm các công trình vi phạm xây dựng, theo UBND quận Thủ Đức, do không nắm được nguồn thu nhập tài khoản của chủ đầu tư vi phạm để cưỡng chế buộc nộp tiền phạt.

Bên cạnh đó, chi phí để xác minh, cưỡng chế công trình vi phạm lớn, người vi phạm lén lút tiếp tục thi công, gây cản trở quá trình cưỡng chế tháo dỡ công trình của cơ quan chức năng.

Quận Thủ Đức chưa xử lý dứt điểm 364 công trình xây dựng trái phép - Ảnh 2.

Công trình xây dựng đã bị xử lý trên địa bàn quận Thủ Đức - Ảnh: TUYÊN THÀNH

Phát biểu liên quan đến nội dung này, lãnh đạo UBND phường Linh Trung cho biết có trường hợp chủ nhà xây dựng phần móng nhà trước và dùng đất, cỏ lấp lại để qua mặt lực lượng chức năng.

Sau đó, họ lắp ráp phần mái và tường nhà bằng tôn từ nơi khác rồi đem hàn cố định lên móng nhà. Với cách làm này, trong vòng 2 giờ đã hoàn thành xong một căn nhà mái tôn vách tôn.

"Tuy nhiên, thời gian để lập thủ tục cưỡng chế tháo dỡ một căn nhà mất 6 tháng, qua nhiều thủ tục và cơ quan thẩm duyệt", lãnh đạo UBND phường Linh Trung cho biết.

UBND quận cũng cho biết đã phê duyệt 11 phương án phá dỡ công trình xây dựng vi phạm. Trong tuần tới, UBNB phường Linh Trung cũng sẽ cưỡng chế tháo dỡ 28 công trình xây dựng trái phép trên địa bàn phường này.

Qua 4 tháng thực hiện chỉ thị 23, quận Thủ Đức có được thành công bước đầu là kiểm soát được các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn quận, tất cả công trình vi phạm đều đã được phát hiện và lập hồ sơ xử lý kịp thời.

Tại hội nghị sơ kết, các đơn vị kiến nghị cần phải có quy trình xử lý nhanh đối với những công trình xây dựng trái phép đơn giản, mới phát hiện, xây dựng chưa lên cao.

Quận Thủ Đức chưa xử lý dứt điểm 364 công trình xây dựng trái phép - Ảnh 3.

Một công trình trái phép đã bị xử lý tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức - Ảnh: NGỌC HÀ

Theo UBND quận Thủ Đức, số lượng công trình vi phạm xây dựng trong 4 tháng thực hiện chỉ thị 23 có giảm so với trước đó, tuy nhiên mức giảm không nhiều.

Trong quá trình thực hiện chỉ thị 23, UBND quận cũng đã lập hồ sơ xử lý 75 trường hợp xây dựng không phép, phần lớn là các công trình vi phạm trước khi triển khai chỉ thị và được phát hiện trong giai đoạn này.

Đồng thời, UBND quận cũng ban hành quyết định thu hồi 67 giấy phép xây dựng do chủ đầu tư xây sai phép.

UBND quận cho rằng thời gian tới cũng sẽ tiếp tục thu hồi giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng sai phép để tăng tính răn đe bên cạnh việc xử phạt chủ nhà.

Cưỡng chế 16 căn nhà trái phép trong khu đại học Thủ Đức Cưỡng chế 16 căn nhà trái phép trong khu đại học Thủ Đức

TTO - Ngày 17-12, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM đã bắt đầu đợt cưỡng chế nhà trái phép kéo dài 3 ngày, tháo dỡ 16 công trình xây dựng trái phép thuộc khu vực ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Nông lâm.

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận