Quản thể thao bãi biển ra sao?

13/01/2022 08:52 GMT+7

TTO - Bãi biển Hội An và Đà Nẵng đang thu hút người chơi các môn thể thao biển như dù bay, môtô nước, ván đứng... Nhưng khi các vụ tai nạn xảy ra gần đây, nhiều người mới giật mình về việc quản lý thể thao bãi biển.

Quản thể thao bãi biển ra sao? - Ảnh 1.

Một nhóm bơi SUP tại Quảng Nam tổ chức luyện tập cùng nhau trên bãi biển - Ảnh: L.TRANG

Vụ việc một nhóm khách du lịch cùng hướng dẫn viên gặp nạn trong lúc bơi ván đứng (SUP) trên bãi biển Sơn Trà (Đà Nẵng) vừa xảy ra khiến một người tử vong, thi thể được tìm thấy tại biển Cửa Đại (Hội An), vụ tai nạn vẫn còn ám ảnh người dân địa phương.

Muốn chơi là được!

Ngày cuối năm, trong vai một người chơi thể thao biển, chúng tôi khá dễ dàng tìm được một cơ sở cho thuê SUP ở TP Đà Nẵng. Chủ cơ sở cho thuê còn giới thiệu một hướng dẫn viên đi kèm. 

Không cần bất cứ một chứng chỉ thủ tục nào, chỉ cần một khoản tiền nhỏ và vài lời dặn dò từ chủ cho thuê, khách đã có được một bộ SUP để ra bãi biển Mỹ Khê thả mình theo con sóng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - một người bơi SUP - cho biết ông vừa mua một bộ đồ chơi với số tiền 15 triệu đồng bao gồm đồ bảo hộ. "Bãi biển Đà Nẵng rất đẹp. Đường bơi từ bán đảo Sơn Trà hướng về Cù Lao Chàm không quá xa nên nhiều người rất thích. 

Vào cuối tuần, lúc biển êm thì tôi và nhóm bạn thường rủ nhau chèo dọc bãi biển để giải trí, rèn luyện thân thể. Mới đây anh em còn tổ chức một chuyến vào Quy Nhơn" - ông Tuấn nói. 

Ông cho biết giới chơi SUP ở Đà Nẵng hiện có thể lên tới cả trăm người, chủ yếu tự truyền kinh nghiệm cho nhau.

Ngoài biển Đà Nẵng, những bãi cát trải dài, trắng mịn thoai thoải hướng về phố cổ Hội An trong hai năm gần đây cũng thu hút nhiều nhóm chơi thể thao biển. 

Trước khi COVID-19 ập đến, nhiều khách du lịch và người dân ở bãi biển An Bàng không ít lần hốt hoảng trước tiếng động cơ gầm rú và tốc độ như xé gió của các môtô nước. Ngay trên đầu du khách, dù lượn được môtô nước nhấc bổng, kéo người chơi vút lên không trung...

Cấm hay không, quản cách nào?

Dù đang "nở rộ như tảo biển" nhưng nhiều hoạt động thể thao biển tại Đà Nẵng, Hội An thời gian gần đây đang trong tình trạng tự phát, tự chơi, tự chịu trách nhiệm. 

Lúc 5h sáng ngày 21-12, trong lúc đánh cá gần bờ ở vùng biển Cửa Đại, tàu của một ngư dân Quảng Nam đã cứu được một nữ du khách từ TP.HCM. 

Tại thời điểm được cứu, nữ du khách này đã vật lộn sinh tử trên sóng hàng chục giờ. Người này cho biết cùng bạn ra Đà Nẵng thuê SUP rồi liên hệ một hướng dẫn viên đi kèm. 

Trong lúc chèo, hai người trong nhóm đã mất tích do sóng đánh úp. Nữ du khách may mắn bám được vào ván đứng và dạt vào biển Cửa Đại. Ít ngày sau đó, thi thể của một trong hai người mất tích đã được tìm thấy.

Trước đó, tại Đà Nẵng cũng xảy ra các vụ tai nạn chết người liên quan đến thể thao biển. Tại Hội An, nhiều vụ việc du khách gặp nạn trong lúc chơi dù lượn đã khiến chính quyền phải ra lệnh đình chỉ bộ môn này vào năm 2018.

Cần có những quy định điều kiện cụ thể bên cho thuê và người chơi các môn thể thao biển để không phải tái diễn câu chuyện có sự cố thì cấm, sau đó tự phát trở lại như cũ.

An toàn trên hết

Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam Lê Ngọc Tường nói hiện nay dù đã có quy định quản các hoạt động thể thao biển nhưng vẫn còn rất chung chung, chưa theo kịp được sự nở rộ của nhiều loại hình mới.

Ông Tường cho rằng thể thao bãi biển, đặc biệt là thể thao cảm giác mạnh như dù lượn, môtô nước nếu được tổ chức, quản lý và quy hoạch tốt sẽ kích thích rất tốt cho ngành du lịch.

Tuy nhiên muốn khai thác được thì phải có quy hoạch, có quản lý chặt chẽ. "Quảng Nam hiện nay chưa có quy hoạch các vị trí dành cho thể thao biển, chỉ có quy hoạch theo từng dự án" - ông Tường nói.

Về hoạt động chơi SUP gần đây, ông Tường cho rằng pháp luật vẫn chưa thể cụ thể hóa, đa số người chơi lẫn các cơ sở cho thuê đều tự thỏa thuận với nhau, điều này tiềm ẩn rủi ro và ảnh hưởng môi trường du lịch.

Theo ông Trần Đại Nghĩa - phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, dù rất nở rộ nhưng hoạt động chèo SUP, thuyền kayak trên biển Đà Nẵng gần đây đang diễn ra tự phát.

"Hiện nay Đà Nẵng có khoảng 10 câu lạc bộ bơi SUP, thuyền kayak. Đi cùng với đó là nhiều cơ sở tự mở dịch vụ cho thuê thiết bị, đồ chơi. Các bên tự thỏa thuận, làm việc với nhau chứ không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép" - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết sau các vụ tai nạn do bơi SUP gần đây, đơn vị này đã kiến nghị lên Sở Du lịch Đà Nẵng cùng các cơ quan thẩm quyền căn cứ các quy định để ra quy chế tạm thời, siết chặt các môn trên biển để đảm bảo an toàn, về lâu dài sẽ có kiến nghị cụ thể lên các bộ, ngành.

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng tổ chức cắm bảng cảnh báo, huy động lực lượng cầm loa phóng thanh tuyên truyền nhắc nhở cho người dân khi ra bãi biển vui chơi.

T.B.DŨNG

Thể thao bãi biển giúp phát triển du lịch Thể thao bãi biển giúp phát triển du lịch

TT - Với các nước có bờ biển dài như Thái Lan, Philippines, Qatar..., việc chơi thể thao trên bãi biển không chỉ để cho vui mà mang tính chuyên nghiệp trong chính sách phát triển thể thao kết hợp cùng du lịch.

LINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận