09/12/2018 14:27 GMT+7

Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị bàn giải pháp ổn định dân di cư tự do dễn ra ngày 9-12 tại Đắk Lắk.

Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRUNG TÂN

Đảng và Nhà nước không khuyến khích di dân tự do mà ổn định dân cư tại chỗ. Đặc biệt những tỉnh phía Bắc cần tạo thêm nơi ở, việc làm để bà con ở lại quê hương, gìn giữ biên cương. Nhưng nếu bà con đã vào rồi, phải huy động toàn bộ nguồn lực để bà con có nơi ở hợp pháp, có đất sản xuất, đảm bảo nhu cầu cuộc sông cơ bản. Bên cạnh đó, những địa phương có dân đến phải tăng cường quản lý, ngăn chặn lấn chiếm, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai, tạo thành điểm nóng

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Thủ tướng cho rằng vấn đề di cư là vấn đề lịch sử, là vấn đề toàn cầu, không phải là vấn đề nhất thời. Phải nhận thức như vậy để có những giải pháp căn bản giải quyết di dân tự do.

Không khuyến khích di dân tự do

Thủ tướng cho rằng đến nay vẫn còn hơn 20.000 hộ dân, hơn 100.000 khẩu chưa có chỗ ở ổn định là điều cần phải suy nghĩ.

"Tôi nói rõ quan điểm nhất quán là không khuyến khích di dân tự do nhưng chúng ta cần có giải pháp mới giải quyết tình trạng này. Hình ảnh những bà mẹ địu con ở Tây Bắc, lấy cây tre chọc xuống đất để tỉa bắp, để thấy tại sao họ vô Tây Nguyên mà không phải là nơi khác".

"Nói điều đó để cho thấy phải quản lý dân cư tốt hơn cả đầu đến lẫn đầu đi, cần có bàn bạc, có giải pháp căn cơ hơn. Nếu giải quyết được công tác ổn định dân cư tại chỗ như ở Mường Nhé, Điện Biên thì bà con sẽ yên tâm sinh sống, không phải di cư đi đâu cả… ", Thủ tướng nhắc nhở.

Theo Thủ tướng, các địa phương đã có nhiều cố gắng nhưng cũng còn nhiều tồn tại trong công tác ngăn chặn di dân tự do, công tác tuyên truyền chưa tốt cả nơi đến lẫn nơi đi.

Ngoài ra, việc bố trí ngân sách cho các dự án ổn định dân di cư tự do chưa kịp thời, chưa đầy đủ khiến nhiều dự án dở dang.

Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do - Ảnh 3.

Thủ tướng chỉ đạo sớm chấm dứt di dân tự do, ổn định dân cuộc sống dân cư nơi đến - Ảnh: TRUNG TÂN


67.000 hộ di dân tự do

Báo cáo tại hội nghị, bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường, cho biết tổng số dân di cư trên địa bàn cả nước giai đoạn 2005-2017 gần 67.000 hộ, trong đó Tây Bắc hơn 5.800 hộ, Tây Nguyên gần 59.000 hộ, Tây Nam Bộ hơn 2.000 hộ.

Đến hết năm 2017, tổng số dân di cư tự do được hỗ trợ, bố trí sắp xếp chỗ ở ổn định cho hơn 42.000/ 67.000 hộ, còn hơn 24.500 hộ cần phải sắp xếp, bố trí chỗ ở và số này chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên…


Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do - Ảnh 5.

Tình trạng di dân tự do ngoài kế hoạch đã khiến nhiều cánh rừng tại Tây Nguyên bị tàn phá. Trong ảnh: đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Mlanh (cũ) tại huyện Ea Súp, Đắk Lắk bị phá, lấn chiếm làm nương rẫy - Ảnh: TRUNG TÂN

Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do

Thủ tướng yêu cầu từ nay đến năm 2020 phải giảm tình trạng di dân tự do, hoàn thành dứt điểm 32 dự án ổn định dân di cư tự do kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, các địa phương tổ chức đào tạo nghề để người dân di cư đến phải có đời sống ngang bằng với dân cư tại chỗ. Ngoài mức sống, đời sống tinh thần, văn hóa của các khu dân cư này cũng phải được quan tâm.

"Đến năm 2025 phải ngăn chặn hoàn toàn di dân tự do, hoàn thành dứt điểm các dự án ổn định dân di cư tự do. Muốn vậy, các tỉnh phía Bắc phải được nâng cao để yên tâm ở lại, các tỉnh Tây Nguyên phải ổn định người dân đã đến", Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với đất nông lâm trường phải xác lập "đất có chủ", không để tình trạng thiếu rõ ràng về ranh giới, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, tức phải đo đạc để lập hồ sơ quản lý.

Bên cạnh đó, các chính sách lạc hậu cần được bãi bỏ. Các chính sách không thể là rào cản để giải quyết ổn định dân cư, quản lý đất đai nông lâm trường, sự phát triển đất nước…

Phải thanh, kiểm tra để giải quyết triệt để những vụ tranh chấp, khiếu nại về đất đai.

"Đừng coi thường những đốm lửa nhỏ vì nó có thể cháy cả cánh rừng. Các địa phương phải có những giải pháp cụ thể cho từng khu vực, từng vấn đề để không để xảy ra những vấn đề phức tạp.

Bên cạnh đó là hạn chế tối đa các vụ tranh chấp đất đai, tội phạm bảo kê đất… tại các vùng nông thôn", Thủ tướng yêu cầu.

Năm 2025 phải chấm dứt di dân tự do - Ảnh 6.

Nhiều khu dân cư hình thành tự phát khiến công tác quản lý địa bàn gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh, một ngôi làng tự phát tại xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lắk tháo dỡ để về khu dự án ổn định dân di cư tự do xã Cư Kbang - Ảnh: TRUNG TÂN


Bí thư, chủ tịch phải trực tiếp giải quyết

Thủ tướng yêu cầu bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu nại về đất đai, vụ việc nào vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Thủ tướng.

Bộ NN&PTNT phải xây dựng các chính sách về ổn định dân di cư tự do, các chính sách bảo vệ, phát triển rừng.

"Chúng ta sống dưới rừng mà để dân khổ, sao chấp nhận được. Chỉ đơn thuần trồng rừng lấy gỗ cũng đã thu lợi rất lớn, năm vừa qua chúng ta thu 10 tỉ USD xuất khẩu gỗ trồng. Rừng lâu năm, kích cỡ lớn còn tạo được màu xanh, độ che phủ cho Tây Nguyên", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN-MT rà soát lại diện tích nông, lâm trường. Phải kiên quyết chấm dứt tình trạng "phát canh thu tô" tại các nông lâm trường. Sớm hoàn thành việc đo đạc đất đai để sớm đưa vào quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng lấn chiếm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên