Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Quan tâm giá đền bù, chỗ ở cho người dân ở dự án sân bay Long Thành

23/04/2019 15:00 GMT+7
đoàn giám sát của Ủy ban kinh tế QH giám sát dự án sân bay

TTO - Đó là một trong nhiều nội dung được đoàn công tác của Ủy ban kinh tế Quốc hội đưa ra tại buổi làm việc với Bộ Giao thông - vận tải và tỉnh Đồng Nai vào sáng 23-4.


Quan tâm giá đền bù, chỗ ở cho người dân ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Đại diện Ủy ban kinh tế Quốc hội đặt ra nhiều câu hỏi về công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng làm sân bay. Ảnh: H.M.

Sáng 23-4, đoàn công tác Ủy ban kinh tế Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông - vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai để giám sát công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng làm dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành).

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Thanh - chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội - biểu dương tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Bộ GTVT thực hiện việc kiểm kê, đo đạc đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Thanh cũng yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để đến năm 2021 có mặt bằng sạch để làm dự án. Đặc biệt, ông Thanh lưu ý trong quá trình giải phóng mặt bằng phải tính toán giá đền bù, chỗ tạm cư cho những trường hợp chờ tái định cư và xây dựng mới các cơ sở tôn giáo. Ngoài ra, Bộ GTVT phải tính toán hệ thống giao thông kết nối ở khu vực sân bay với TP.HCM và các tỉnh để tạo ra động lực phát triển kinh tế.

Quan tâm giá đền bù, chỗ ở cho người dân ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Đoàn giám sát tìm hiểu nhu cầu sử dụng lao động của một doanh nghiệp tại khu vực dự án sân bay Long Thành . Ảnh: H.M.

Đoàn giám sát cũng lưu ý kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo việc làm phù hợp cho người dân ở vùng bị giải tỏa. Bởi theo tính toán, đến năm 2015 dự án mới hoàn thành giai đoạn đầu thì sẽ có một khoảng trống thời gian. Thời gian này người dân sẽ làm gì và phải đặt thêm tình huống nếu họ không có nhu cầu làm việc trong khu vực sân bay thì bố trí việc làm cho họ ở đâu.

Ông Lê Đình Thọ - thứ trưởng Bộ GTVT - cho biết: "Đây là công trình trọng điểm quốc gia nên bộ đang phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai để cố gắng đến năm 2025 xây dựng được nhà ga sân bay. Hiện giải phóng mặt bằng không có khái niệm giai đoạn mà ưu tiên cái nào làm trước để sao giải phóng mặt bằng cho xong diện tích hơn 5.000ha". Cũng theo ông Thọ, trong tháng 5-2019, Bộ Giao thông vận tải sẽ có báo cáo chi tiết 6 hợp phần của dự án, trong đó đáng lưu ý là vấn đề kết nối hạ tầng giao thông với TPHCM và các tỉnh.

Giải trình thêm một số nội dung đoàn công tác quan tâm, ông Trần Văn Vĩnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho hay: "Tâm lý hiện nay là người dân đang chờ giá đền bù ra sao vì tỉnh đang đo đạc, kiểm đếm và thuê định giá từng thửa đất trên khu vực 5.000ha. Khi định giá xong, tỉnh sẽ áp giá đồng loạt để tránh chuyện so bì". Về việc xây dựng nghĩa trang, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết do kinh phí không lớn nên tỉnh chủ động bỏ kinh phí làm trên diện tích 20ha.

Đoàn giám sát của Ủy ban kinh tế QH giám sát dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay tỉnh đã hoàn tất hồ sơ để phê duyệt hai khu tái định cư và xây dựng trong tháng 9. Cuối năm nay, dự kiến phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường đất và xét tái định cư cho người dân. UBND tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh thu hồi đất 2 tuyến đường với diện tích hơn 81ha để bố trí vốn 407 tỉ đồng làm đường công vụ thực hiện dự án. Đồng thời, bố trí kinh phí hơn 164 tỉ đồng để thực hiện rà phá bom mìn cho toàn bộ dự án sân bay…

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận