Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Quan sát nghị trường: Hãy công khai tài sản của bộ trưởng

09/11/2017 09:54 GMT+7

TTO - Liêm chính thì phải bày ra cho dân thấy và giám sát, dân mới tin. Vì vậy, các bộ trưởng và cấp tương đương hãy công khai tài sản cho dân biết và giám sát.

Quan sát nghị trường: Hãy công khai tài sản của bộ trưởng - Ảnh 1.

Trên diễn đàn Quốc hội, thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói phải công khai bản kê khai tài sản của cán bộ ở những nơi công chúng biết để người dân giám sát; còn làm như hiện nay thì người dân làm sao biết được.

Tuy nhiên, trong bối cảnh có hơn 1,1 triệu người phải kê khai tài sản, có lẽ nên giới hạn số lượng để làm tập trung và hiệu quả hơn: trước mắt hãy công khai cho dân biết tài sản của cấp bộ trưởng và tương đương.

Hồi đầu tháng 10 năm nay, Ban Bí thư đã ban hành quyết định 99. Trong đó có nội dung công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người phải kê khai theo quy định trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cổng thông tin điện tử; niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị...

Phần lớn bộ trưởng và tương đương là ủy viên Trung ương Đảng nên đồng thời với pháp luật, họ còn phải chấp hành, thực hiện các quy định trong Đảng. 

Với lại, một trong những phương cách cán bộ lãnh đạo là phải nêu gương; vì vậy việc công khai tài sản như yêu cầu của quyết định 99 được thực hiện càng sớm, dân càng tin tưởng hơn nữa vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng.

Ngoài ra, trong hai năm qua, Chính phủ luôn nêu khẩu hiệu hành động của mình là Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Ở vế kiến tạo, chẳng những người dân Việt Nam mà cộng đồng quốc tế đều nhìn thấy và đánh giá cao hành động của Chính phủ. 

Một ví dụ chứng minh: Ngân hàng Thế giới vừa công bố Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2018, trong đó Việt Nam lên vị trí 68/190 nền kinh tế, tăng 14 bậc so với năm ngoái. Đây là mức tăng bậc nhiều nhất trong thập niên qua.

Ở vế liêm chính, người dân cũng muốn có những cảm nhận rõ rệt như ở vế kiến tạo. Liêm chính thì phải bày ra cho dân thấy và giám sát, dân mới tin. Vì vậy, các bộ trưởng và cấp tương đương hãy công khai tài sản cho dân biết và giám sát.

TĂNG QUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận