28/09/2021 10:14 GMT+7

Quận Phú Nhuận đạt tất cả tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Quận Phú Nhuận (TP.HCM) đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Quận Phú Nhuận đạt tất cả tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 28-9, một lãnh đạo Phòng y tế quận Phú Nhuận cho biết quận đã đạt được cả 6 tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành khi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Cụ thể, nhóm chỉ số về mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục trong 3 tuần gần đây và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Tỉ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT - PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 2 tuần. Đến nay, tỉ lệ này chỉ còn 0,2% dương tính.

Quận không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện.

Quận đã giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ rất cao; giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ cao và giảm tối thiểu 30% phường ở mức độ nguy cơ.

Theo báo cáo của quận Phú Nhuận, trong thời gian qua, quận đã tập trung các công tác điều trị, xét nghiệm, tiêm vắc xin, chăm lo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa... trong đó công tác xét nghiệm được tập trung đẩy mạnh để có cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, tăng cường các biện pháp thu hẹp "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", mở rộng "vùng xanh".

Qua đó kịp thời khoanh vùng, phát hiện, bóc tách các F0 để chăm sóc điều trị, không để phát sinh chùm ca bệnh mới, bảo đảm an toàn, giữ vững và ngày một mở rộng vùng xanh, từng bước kiểm soát dịch bệnh...

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn có những tín hiệu lạc quan, số ca bệnh tăng mới trong ngày thấp hơn số ca xuất viện mỗi ngày, tỉ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin tiếp tục tăng. Hiện nay 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 và 30,06% người đủ điều kiện đã tiêm mũi 2, số bệnh nhân có triệu chứng và chuyển nặng ở mức thấp.

Quận đảm bảo năng lực thu dung, điều trị tầng 1, tầng 2, tỉ lệ tử vong ở mức thấp và tiếp tục giảm.  

Quận tiếp tục xác định chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch) và thực hiện triệt để phương châm 5 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và trách nhiệm tại chỗ); tập trung công tác chuẩn bị, nới lỏng dần giãn cách xã hội, đồng thời triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh gắn với đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong từng giai đoạn.

Gò Vấp đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 Gò Vấp đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19

TTO - Chiều 27-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết đến nay quận đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 theo quyết định 3979 của Bộ Y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận