Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

'Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chí bình thường mới theo dự thảo Bộ Y tế'

27/09/2021 17:19 GMT+7

TTO - Trong dự thảo Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế, các tiêu chí của TP Đà Nẵng đều ở mức 1, đủ điều kiện bình thường mới. Đó là nhận định của bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.


Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chí bình thường mới theo dự thảo Bộ Y tế - Ảnh 1.

Đến ngày 27-9, Đà Nẵng vẫn kiểm soát và xét nghiệm COVID-19 tại chốt cửa ô đối với người vào thành phố - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quyết định cũ đạt 6/7 tiêu chí, dự thảo mới ở mức nguy cơ thấp

So với tiêu chí kiểm soát dịch theo quyết định 3989 hiện hành của Bộ Y tế, Đà Nẵng đã đạt được 6/7, trừ tiêu chí về chuỗi ca mắc. Tuy nhiên các chuỗi ca mắc ở địa phương này đã cơ bản được kiểm soát. 

Số ca mắc ở Đà Nẵng trong 10 ngày qua chỉ loanh quanh 10 ca, có thời điểm không phát hiện ca mắc mới trong ngày.

Trong dự thảo của Bộ Y tế, có 3 chỉ số bắt buộc và yêu cầu đánh giá, gồm tỉ lệ người được tiêm vắc xin, cơ sở thu dung điều trị, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng…

"Căn cứ vào dự thảo của Bộ Y tế thì thành phố Đà Nẵng hiện có thể xếp vào cấp độ 1, tức nguy cơ thấp (bình thường mới - PV). Tuy nhiên ngành y tế và thành phố vẫn đang rất thận trọng. Khi góp ý vào các tiêu chí của dự thảo chúng tôi đề nghị theo hướng tiêu chí cao hơn" - bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhận xét.

Bà Yến lấy ví dụ thay vì 150 ca bệnh/100.000 dân mới đưa vào cấp độ 4, Đà Nẵng đề nghị ở mức chỉ còn 1/5 số ca mắc này là đã mức độ 4. Bà cho rằng, yêu cầu cao hơn là bởi thực tế số ca mắc khó đong đếm chính xác nếu chưa xét nghiệm diện rộng. 

Bà Yến nhận định, với biến thể mới của virus và tình hình hiện nay, việc loại trừ virus ra khỏi cộng đồng là không thể. Do vậy Đà Nẵng xây dựng kế hoạch để khi có ca bệnh sẽ xử lý truy vết, cách ly tốt nhất để thích ứng với tình hình dịch.

Chưa có phương án, thiết bị kiểm soát mã QR thì chưa hoạt động

Ngày 27-9, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã thông báo chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các biện pháp thích ứng với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. 

Theo đó, để tham gia các hoạt động, mỗi cá nhân phải có một mã QR để sử dụng khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động...

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động. Hằng ngày, bắt buộc phải kiểm soát mã QR của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại.

Nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát mã QR thì chưa được mở cửa hoạt động.

Người dân trước khi ra, vào thành phố phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và truyền thông, và được hệ thống tự động cấp mã QR nếu đủ điều kiện, và quét mã này ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ.

Trước đó vào tối 27-9, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào thành phố cũng là cơ sở để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Tháo bớt rào chắn không cần thiết trên các tuyến đường Đà Nẵng Tháo bớt rào chắn không cần thiết trên các tuyến đường Đà Nẵng

TTO - Đây là đề nghị được ông Lương Nguyễn Minh Triết - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - nêu ra tại cuộc họp chỉ đạo chống dịch tối 26-9.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận