Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Quân nổi dậy Syria bắn hạ trực thăng quân đội

28/11/2012 09:54 GMT+7

TTO - Lực lượng nổi dậy Syria lần đầu tiên dùng tên lửa đất đối không bắn hạ một máy bay trực thăng của quân đội chính phủ trong cuộc giao tranh ở tây bắc đất nước ngày 27-11.

4NE4nD3a.jpgPhóng to

Hình ảnh chiếc trực thăng bị bắn hạ - Ảnh: dawn.com

Kênh truyền hình Al Jazeera cho biết vụ bắn hạ trực thăng diễn ra ở căn cứ chiến lược Sheikh Suleiman, cách Aleppo, căn cứ địa của lực lượng nổi dậy, 25 km về phía tây. Những đoạn băng được phát trên YouTube cho thấy các tay súng nổi dậy hò hét ăn mừng khi một chiếc trực thăng bốc cháy rơi xuống đất.

Tại thủ đô Damascus, giao tranh tiếp diễn ở quận Kfar Souseh, giáp trung tâm thành phố. Xung đột vũ trang cũng xảy ra ở quận Bab Amr tại thành phố Homs, khu vực bị lực lượng chính phủ tấn công dữ dội trong thời gian qua.

Trước đó trong ngày 27-11, quân đội chính phủ cũng tiến hành các chiến dịch đánh bom ở thành phố Idlib, theo Al Jazeera. Xung đột đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong ngày 27-11.

Trong 10 ngày qua, lực lượng nổi dậy Syria đã chiếm được năm cứ điểm của quân chính phủ ở Aleppo, Idlib và vùng phía đông nhiều dầu mỏ Deir al-Zor.

Các nhà hoạt động đối lập nói tính tới nay, 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột bắt đầu từ 20 tháng trước. Hàng trăm nghìn người khác đã phải đi tị nạn vì chiến sự. Ngày 27-11, Valerie Amos, trưởng phái bộ nhân đạo Liên Hiệp Quốc ở Syria, cáo buộc chính phủ bắn đạn pháo về hướng biên giới Jordan để ngăn người tị nạn.

“Chúng tôi cần một thỏa thuận từ tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột này rằng họ không ném bom hoặc bắn đạn pháo vào người tị nạn - bà Amos nói - Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giúp những người tị nạn và người dân Syria, nhưng cần sự hợp tác của cộng đồng quốc tế để tìm ra một giải pháp chính trị cho người dân Syria”. Bà cũng thông báo trong số 2,5 triệu người Syria đã bị mất nhà cửa, Liên Hiệp Quốc mới hỗ trợ được một nửa, trong bối cảnh số người tị nạn còn có thể tăng cao.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận