Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Quân nhân chuyển giới thành nữ, quân đội Hàn Quốc họp khẩn

17/01/2020 14:31 GMT+7

TTO - Hàn Quốc đang sôi nổi bàn luận trường hợp nam quân nhân đang tại ngũ chuyển giới đầu tiên xin tiếp tục đời binh nghiệp ở quốc gia này.

Quân nhân chuyển giới thành nữ, quân đội Hàn Quốc họp khẩn - Ảnh 1.

Quân đội nhiều nước vẫn chưa cởi mở với quân nhân giới LGBT - Ảnh: pinknews.co.uk

Theo báo Korea Herald, quân nhân trên mang cấp bậc trung sĩ, ở độ tuổi 20. Người này là lính lái xe tăng đã tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ ở Thái Lan vào tháng 12-2019 sau khi được đơn vị cho phép.

Hiện cô đang trong quá trình hồi phục ở bệnh viện quân đội quốc gia, đồng thời đang thực hiện các thủ tục pháp lý để được công nhận giới tính mới của mình trên giấy tờ.

Cô cho biết muốn tiếp tục đời binh nghiệp trong quân đội Hàn Quốc. Đây là trường hợp quân nhân đang tại ngũ đầu tiên ở Hàn Quốc chuyển đổi giới tính nên chưa có quy định nào để xử lý việc này.

Quân đội Hàn Quốc ngày 16-1 cho biết sẽ triệu tập một ủy ban họp khẩn ngày 22-1 để quyết định sẽ tiếp tục hay cho quân nhân này giải ngũ. Nhiều khả năng cô sẽ được cho giải ngũ.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, các quân nhân đang tại ngũ nếu bị tổn thương đáng kể về tinh thần hoặc thể chất sẽ được xem xét lại về vị trí công việc của họ.

Quân nhân này sẽ được ủy ban đánh giá để xem xét mình sẽ giải ngũ hay tiếp tục phục vụ quân đội. Ở Hàn Quốc chưa có quy định nào để giải quyết trường hợp quân nhân được đăng ký là nam sau đó chuyển đổi giới tính.

Nhiều tiếng nói ủng hộ quân nhân nói trên ở Hàn Quốc và cho rằng hiện không có căn cứ nào về y tế để xác định quân nhân chuyển giới còn phù hợp cho công việc lái xe tăng của mình hay không.

Theo quy định hiện hành về tuyển quân ở Hàn Quốc, người chuyển đổi giới tính được xem là có vấn đề về tâm lý, thuộc nhóm "rối loạn về giới tính" và được khẳng định là không phù hợp với các nhiệm vụ trong quân đội.

Theo báo Korea Herald, không có người công khai đồng tính phục vụ trong quân đội Hàn Quốc. Mặc dù tình dục đồng giới không vi phạm pháp luật nhưng kỳ thị người đồng giới vẫn là một vấn đề còn khá phổ biến ở Hàn Quốc.

Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT

TTO - Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính, một quyết định hứa hẹn biến hòn đảo này trở thành thiên đường du lịch với những cặp đôi thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận