Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa

10/08/2020 20:49 GMT+7

TTO - Hơn 100 căn nhà xây dựng từ thế kỷ 11 ở Sanaa (Yemen) đã bị hư hỏng vì mưa lớn trong những ngày gần đây, đẩy hàng trăm người vào cảnh vô gia cư. Nhiều gia đình trắng tay chỉ sau một đêm mưa lớn.

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 1.

Thành cổ Sanaa với lối kiến trúc cổ từ thế kỷ 11 như bước ra từ các câu chuyện cổ tích của xứ Ả Rập - Ảnh: UNESCO

Nhiều du khách đã từng tới thành phố cổ Sanaa đều có chung cảm giác như lạc vào xứ sở của những câu chuyện trong Ngàn lẻ một đêm. Thế nhưng, những bức tường nâu và khung cửa trắng mê hoặc lòng người của Sanaa đang dần biến mất trước cả "thiên tai" lẫn "nhân tai".

Căn nhà của anh Muhammad Ali al-Talhi đã bị sụp xuống hồi cuối tuần trước, đẩy 12 phụ nữ và trẻ em trong gia đình anh vào cảnh màn trời chiếu đất. 

"Mọi thứ chúng tôi có đều bị chôn vùi cả rồi", al-Talhi vừa nói vừa đào bới giữa đống gạch ngổn ngang. 

Có khoảng 111 ngôi nhà cổ khác đã bị hư hại trước các đợt mưa bão và lũ quét, nhiều căn có từ trước thế kỷ 11, tức đã hơn 1.000 tuổi.

Theo Hãng tin Reuters, những căn nhà làm từ gạch bùn nâu và trắng có từ thế kỷ 11 ở Sanaa đang đổ sụp từ từ trước tác động của thiên nhiên và sự phớt lờ của con người. Những cơn mưa lớn bất thường từ tháng 4 đến nay đã khiến tình hình ở Yemen thêm khó khăn.

Dù được UNESCO xếp hàng là di sản thế giới nhưng chiến tranh và nghèo đói tại Yemen đã khiến người dân lo cho sự an toàn của gia đình hơn bảo vệ các công trình cổ ở Sanaa.

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 2.

Mưa lớn đã khiến nhiều công trình tại thành phố cổ hơn 1.000 tuổi này bị hư hại - Ảnh: REUTERS

Ông Aqeel Saleh Nassa - phó giám đốc Cơ quan Bảo tồn thành phố Sanaa, cho biết có khoảng 5.000 nhà cổ ở thành phố này bị dột mái, khoảng 107 căn bị hư mái nhà. Chính quyền thành phố vẫn đang làm việc với UNESCO và các quỹ bảo tồn khác để trùng tu một số nhà cổ bị hư.

Một số người nói Yemen đang trải qua cả "nhân tai" lẫn "thiên tai" khi phải gánh chịu hậu quả của tình trạng bất ổn do xung đột và thời tiết khắc nghiệt bất thường.

Liên Hiệp Quốc đã báo động các nước rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới đang diễn ra ở Yemen. Cuộc xung đột kéo dài 5 năm đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người, khiến 80% dân số phải sống dựa vào hàng cứu trợ.

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 3.

Những công trình ở một góc thành phố cổ ngàn năm tuổi như bừng tỉnh trước ánh mặt trời - Ảnh: UNESCO

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 4.

Một tòa nhà cổ còn khá nguyên vẹn ở Sanaa - Ảnh: UNESCO

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 5.

Nhiều căn nhà tại Sanaa đã hơn 1.000 năm tuổi - Ảnh: REUTERS

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa - Ảnh 6.

Hết xung đột tới dịch bệnh và nay là thiên tại, người dân Yemen đang lâm vào cảnh khốn khổ, cần sự giúp đỡ từ quốc tế - Ảnh: REUTERS

Nước hồ chứa đập Tam Hiệp cao kỷ lục, 500 di tích văn hóa ở Trung Quốc bị hư hại Nước hồ chứa đập Tam Hiệp cao kỷ lục, 500 di tích văn hóa ở Trung Quốc bị hư hại

TTO - Mực nước tại hồ chứa đập Tam Hiệp đã đạt 164,18 mét, mức cao kỷ lục trong suốt mùa lũ kể từ lúc con đập này được xây dựng. Hơn 500 di tích văn hóa, từ cầu cho tới tường thành cổ, bị hư hại ở 11 khu vực cấp tỉnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận