09/07/2022 14:11 GMT+7

Quận kêu gặp khó khi 'diệt' sốt xuất huyết tại công trình xây dựng, nhà hoang, công viên...

LƯU DUYÊN
LƯU DUYÊN

TTO - Báo cáo với Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, đại diện Phòng y tế quận 4 cho biết còn gặp nhiều khó khăn khi chống sốt xuất huyết tại các điểm công cộng như công trình, bãi giữ xe, nhà hoang, công viên...


Quận kêu gặp khó khi diệt sốt xuất huyết tại công trình xây dựng, nhà hoang, công viên... - Ảnh 1.

Người dân dọn dẹp các khu công viên KizCiti bị bỏ hoang nhiều tháng - Ảnh: LƯU DUYÊN

Sáng 9-7, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết trên địa bàn quận 4.

Buổi kiểm tra đã ghi nhận nơi sinh sống của nhiều hộ dân ở phường 2, quận 4 vẫn xả nước sinh hoạt tồn đọng thành vũng để nuôi gia súc, dùng lốp xe chắn mái nhà hoặc dùng thùng đựng nước.

Đặc biệt, khu cách ly KizCiti tại đường Bến Vân Đồn có nhiều hồ bơi đã bỏ hoang chứa đầy nước và rong rêu, nhiều lùm cây rậm rạp có nước đọng.

Tương tự, phường 14, quận 4 có những cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng, nhà hoang có cống, rãnh thoát nước không được khơi thông nên khi mưa nước tù đọng lâu ngày sẽ sản sinh lăng quăng thành muỗi.

Theo báo cáo của UBND quận 4, tính từ đầu năm đến hết ngày 30-6 quận ghi nhận 104 ca sốt xuất huyết, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2021 (55 ca), không có ca tử vong.

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ - trưởng Phòng y tế quận 4 - cho biết hiện tại quận vừa triển khai tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4, vừa phòng chống dịch sốt xuất huyết. Dù không gặp khó khăn về nhân lực y tế nhưng lại gặp khó khăn về các công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm công cộng như các công trình, bãi giữ xe, nhà hoang, công viên...

Tại những nơi này, theo bà Huệ, dù đã cử người bên chính quyền thường xuyên kiểm tra, khử khuẩn nhưng vẫn còn nhiều vũng nước đọng sản sinh ra muỗi.

Trong khi đó, đại diện Trạm y tế phường 1, quận 4 cho biết cù lao Nguyễn Kiệu là một dự án giải tỏa với diện tích 27.000m², hiện vẫn còn hơn 50 hộ sinh sống, nơi đây đất trống nhiều cùng với thói quen dùng thùng đựng nước của người dân đang là nơi lý tưởng sản sinh lăng quăng, muỗi.

Quận kêu gặp khó khi diệt sốt xuất huyết tại công trình xây dựng, nhà hoang, công viên... - Ảnh 2.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra công tác phòng chống dịch tại quận 4 - Ảnh: LƯU DUYÊN

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các phường phải thường xuyên tổ chức ra quân thực hiện các biện pháp dọn dẹp vệ sinh, loại bỏ nơi sản sinh lăng quăng tại các hộ gia đình và đặc biệt là các công trình xây dựng, công viên, nơi công cộng…

Sốt xuất huyết gia tăng: Không để dịch chồng dịch! Sốt xuất huyết gia tăng: Không để dịch chồng dịch!

TTO - Đến nay, TP.HCM đã có gần 22.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 11 ca tử vong. Các chuyên gia cho rằng hiện vẫn chưa là đỉnh dịch, dịch có thể kéo dài đến quý 3 năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận