Quan họ vẫn 'xin tiền'

17/02/2019 16:27 GMT+7

TTO - Xung quanh việc liền anh, liền chị nhận tiền từ du khách tại Hội Lim 2019, NSƯT Phạm Xuân Mùi, nguyên phó giám đốc Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh, cho rằng các liền anh, liền chị nên nhận tiền thưởng từ du khách bởi đây là tấm lòng của họ.

Quan họ vẫn xin tiền - Ảnh 1.

Các liền anh, liền chị hát quan họ trên thuyền rồng thu hút du khách thập phương - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp 12, 13 tháng giêng âm lịch hằng năm, du khách từ mọi nơi lại nô nức về Tiên Du, Bắc Ninh trẩy hội Lim, nghe các liền anh liền chị hát quan họ.

Năm nay lễ hội diễn ra trong hai ngày 16 và 17-2 với nhiều hoạt động, ban tổ chức đã dựng 6 lán hát quan họ, một sân khấu chính, một lán thơ… Khu vực đồi Lim có giao lưu hát quan họ giữa các liền anh, liền chị với du khách.

Hát quan họ trên thuyền rồng vẫn là địa điểm được du khách yêu thích nhất. Các liền anh, liền chị xúng xính váy áo, liền anh đóng áo the, khăn xếp, liền chị áo mớ ba mớ bẩy chèo thuyền rồng hát quan họ tại hồ trong khu vực Đình Lim.

Dù ban tổ chức đã ra quy định cấm các liền anh, liền chị nhận tiền của du khách nhưng tại Hội Lim, hoạt động này vẫn diễn ra.

Quan họ vẫn xin tiền - Ảnh 2.

Du khách thướng tiền cho các liền anh, liền chị sau khi nghe hát - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Khi được hỏi về vấn đề này, NSƯT Phạm Xuân Mùi, nguyên phó giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, cho rằng việc nói liền anh, liền chị ngửa nón xin tiền là hoàn toàn sai.

"Việc thưởng tiền không phải ai đó mới nghĩ ra mà cái này đã có truyền thống từ lâu trong văn hóa dân gian của người Việt nói chung và đặc biệt là của đồng bằng Bắc Bộ.

Một người lao động nghệ thuật, một người dành tặng cho họ một chút lì xì, những đồng bạc lẻ thì đó cũng chỉ là thể hiện tấm lòng.

Nói câu "quan họ ngửa nón xin tiền" không chỉ ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của người quan họ", ông Mùi nói.

Quan họ vẫn xin tiền - Ảnh 3.

Các liền anh, liền chị nhận được nhiều sự khích lệ từ du khách - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chia sẻ về việc liền anh, liền chị nhận tiền từ du khách, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến (Hoàng Mai, Hà Nội) đồng ý với hoạt động này.

"Sau khi nghe hát người ta thấy rất vui, rất thích, muốn bày tỏ tình cảm của mình đối với những người hát cho mình nghe thì đây không phải là vấn đề gì lớn cả", bà Yến nói.

Lần đầu tiên đến với Hội Lim, bà Hà Thị Thanh (Phổ Yên, Thái Nguyên) cho rằng việc du khách cho tiền các liền anh, liền chị chỉ với mục đích động viên họ.

"Tôi thấy các liền anh, liền chị biểu diễn cũng tốn rất nhiều công sức. Việc du khách đưa cho họ một chút tiền như vậy thì cũng giống như một chút tiền công để động viên các liền anh, liền chị ca hát mang niềm vui đến cho du khách thập phương", bà Thanh nói.

Quan họ vẫn xin tiền - Ảnh 4.

Nên nghĩ đơn giản việc du khách thưởng tiền cho các liền anh, liền chị chỉ nhằm mục đích thể hiện tấm lòng của họ với những người lao động nghệ thuật - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Quan họ vẫn xin tiền - Ảnh 5.

Du khách đội mưa nghe hát quan họ và không quên cầm trên tay những đồng tiền lẻ lì xì cho liền anh, liền chị - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Văn Miếu không còn "chim mồi", Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ Văn Miếu không còn 'chim mồi', Bắc Ninh không cấm thưởng tiền quan họ

TTO - Hội chữ xuân tại Văn Miếu sẽ không còn hiện tượng 'chim mồi'. Trong khi đó, nhiều lễ hội ở Bắc Ninh mùa tết này cũng hứa hẹn sẽ có những thay đổi tích cực.

NGUYỄN HIỀN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận