Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Quận Gò Vấp có thể nới lỏng biện pháp chống dịch

13/06/2021 10:53 GMT+7

TTO - Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tại cuộc họp với quận Gò Vấp sáng 13-6 để đánh giá tình hình dịch sau thời gian giãn cách.

Quận Gò Vấp có thể nới lỏng biện pháp chống dịch - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp với quận Gò Vấp - Ảnh: TIẾN LONG

Sau khi nghe quận Gò Vấp và các sở ngành báo cáo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đánh giá quận Gò Vấp làm khá tốt việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Đến nay tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TP.HCM.

Tuy nhiên, theo ông Đức, trên địa bàn quận Gò Vấp vẫn còn những khu vực trọng điểm phải siết chặt hơn vấn đề cách ly, giãn cách. Quận càng làm kỹ thì việc dỡ phong tỏa sẽ càng sớm, nếu không làm kỹ, siết không chặt có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo hoặc nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào.

Về việc TP.HCM có tiếp tục giãn cách và quận Gò Vấp có tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 hay không, ông Đức nói: "Quyết định chính thức sẽ đưa ra vào cuộc họp ngày mai trên cơ sở cân đối tình hình toàn thành phố".

Tuy nhiên, ông Đức cho biết từ hôm nay (13-6), quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên diện rộng, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách.

"Khi xem xét biện pháp phòng chống dịch ở Gò Vấp, chúng tôi không chỉ nhìn trên diện rộng toàn quận mà còn xét tình hình quy mô tối thiểu từng phường. Quận Gò Vấp cần xem xét các biện pháp nghiêm ngặt ở những nơi có ổ dịch, nguy cơ cao, vùng cách ly, phỏng tỏa để làm sao thu hẹp dần những khu vực này", ông Đức nói.

Ông Đức cho biết trong số 16 phường của quận Gò Vấp, hiện nay có những phường cả tuần không phát sinh ca mới, nhưng cũng có nơi vẫn phát sinh 5-7 ca/ngày.

Do tình hình các phường khác nhau nên ông đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp họp các phường để lắng nghe, trao đổi, từ đó có thông tin chi tiết, đề xuất gửi cho ông trước 8h sáng mai.

TP.HCM những ngày tới có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới, do vậy quận Gò Vấp cũng như các quận huyện phải tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, phải vận động người dân khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Theo ông Đức, hiện nay ngoài nguy cơ từ các bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế, nguy cơ lây lan dịch còn đến từ tự thân các nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc ngoài giờ làm việc.

Do vậy ông yêu cầu các nhân viên tại các cơ sở, trung tâm y tế, phòng khám, đặc biệt các bác sĩ duy trì phòng khám tư phải cảnh giác cao độ, ý thức cao nhất trong việc giữ gìn bản thân không bị lây nhiễm.

Khi có yếu tố nghi ngờ, những người làm việc trong lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch như công an, quân đội... phải sớm tiếp cận khai báo, đề nghị kiểm tra sớm nhằm ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm.

Giãn cách hay ngừng: Một tuần cho chín còn hơn chín tuần? Giãn cách hay ngừng: Một tuần cho chín còn hơn chín tuần?

TTO - Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 11-6 vẫn chưa quyết định có gia hạn thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM nữa hay không. Và có thể nói đây đang là vấn đề người dân không chỉ ở TP.HCM cực kỳ quan tâm.


TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận