Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Quân đội Trung Quốc và Campuchia ký thỏa thuận hợp tác

01/04/2022 10:04 GMT+7

TTO - Sáng 1-4, báo Khmer Times của Campuchia đăng tin: "Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác với quân đội Campuchia trong bối cảnh quan hệ với Mỹ căng thẳng".

Quân đội Trung Quốc và Campuchia ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh 1.

Trực thăng và xe tăng trong buổi khai mạc cuộc tập trận quân sự "Rồng vàng" ở tỉnh Kampot của Campuchia - Ảnh: KHMER TIMES

Cụ thể, quân đội Trung Quốc và Campuchia đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ an ninh với các nước trong khu vực, khi sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gia tăng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết các chỉ huy cấp cao từ lực lượng mặt đất của quân đội hai nước đã ký kết thỏa thuận trong một cuộc họp qua video. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết thỏa thuận.

"Trung Quốc và Campuchia là hai nước láng giềng thân thiết. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa quân đội hai nước trên nhiều lĩnh vực - bao gồm liên lạc chiến lược, tập trận chung và huấn luyện, trao đổi và đào tạo quân nhân - tiếp tục đi vào chiều sâu" - ông Ngô nói.

Tướng Lưu Chấn Lập, tư lệnh lục quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, và tướng Hun Manet, phó tổng tư lệnh Quân đội hoàng gia Campuchia, đã ký thỏa thuận nói trên.

Việc ký thỏa thuận trên diễn ra cùng ngày Quần đảo Solomon thông báo đảo quốc này đã ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc - thỏa thuận mà Mỹ và các đồng minh lo ngại sẽ mở đường cho Trung Quốc có sự hiện diện quân sự đầu tiên ở khu vực nam Thái Bình Dương.

Theo Hãng tin Bloomberg, quan hệ giữa Mỹ và Campuchia đã trở nên căng thẳng sau khi xuất hiện các báo cáo vào năm 2019, theo đó cho rằng Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng vũ trang của nước này độc quyền sử dụng nhiều phần của căn cứ hải quân Ream của Campuchia trên vịnh Thái Lan.

Mặc dù quân đội Trung Quốc đã bác bỏ các báo cáo này, nhưng vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp các biện pháp trừng phạt đối với những công ty và cá nhân liên quan, trong đó có 2 quan chức quốc phòng cấp cao của Campuchia vì cáo buộc tham nhũng liên quan đến căn cứ này.

Sau đó Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia vì mối quan hệ quân sự giữa Phnom Penh với Bắc Kinh - điều mà phía Washington cáo buộc là "phá hoại và đe dọa an ninh khu vực".

Campuchia nói thượng đỉnh Mỹ - ASEAN bị hoãn Campuchia nói thượng đỉnh Mỹ - ASEAN bị hoãn

TTO - Campuchia, nước đang giữ vai trò chủ tịch ASEAN, nói hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN dự kiến vào cuối tháng 3-2022 sẽ bị hoãn, chờ xác định ngày họp mới do "một số lãnh đạo không thể tham dự".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận